Apple phát hành iOS 17

iOS 17 có hơn 15 nâng cấp lớn, tập trung vào cuộc gọi, tin nhắn, khả năng truyền dữ liệu AirDrop, nhưng không hỗ trợ iPhone X về trước.

Bản cập nhật iOS 17 vừa được Apple phát hành 0h ngày 19/9 (giờ Việt Nam), có dung lượng hơn 3GB, hỗ trợ các thiết bị từ iPhone XS và iPhone XR về sau. Những mẫu máy như iPhone 8, 8 Plus, iPhone X, ra mắt năm 2017 không còn được hỗ trợ kể từ phiên bản hệ điều hành này.

iOS 17 trên iPhone 14 Pro Max. Ảnh: Lưu Quý

iOS 17 trên iPhone 14 Pro Max. Ảnh: Lưu Quý

Một trong những thay đổi gây chú ý của iOS 17 là khả năng truyền thông tin giữa các iPhone với nhau. Tính năng mới có tên NameDrop, cho phép người dùng có thể trao đổi thông tin liên hệ với nhau bằng cách đưa các iPhone đến gần nhau để nhận diện. Ngoài ra, Apple cũng nâng cấp tính năng truyền tệp tin thông qua AirDrop bằng đường truyền Internet, giúp việc truyền tải không bị gián đoạn nếu hai máy di chuyển ra xa nhau. Tuy nhiên, tính năng này chưa hoàn thiện và sẽ được phát hành chính thức trong năm nay.

Phần lớn các thay đổi của iOS 17 tập trung vào cuộc gọi và tin nhắn. Người dùng có thể tùy chỉnh diện mạo của mình trên thiết bị của người khác khi gọi tới họ. Ngoài ra với cuộc gọi FaceTime, người gọi có thể để lại thông tin điệp bằng video hoặc giọng nói trong trường hợp người nghe không nhấc máy. Cuộc gọi này cũng sẽ được bổ sung thêm các hiệu ứng thông qua cử chỉ, đồng thời có thể thực hiện trên Apple TV, sử dụng iPhone làm camera.

Với tin nhắn, các nhãn dãn trong iMessage được tổng hợp hết vào một nơi, giúp người dùng dễ truy cập hơn khi nhắn tin, đồng thời có thể tự tạo nhãn dán từ ảnh hoặc video. Ứng dụng cũng bổ sung thêm một số tính năng trước đây vốn chỉ có ở ứng dụng bên thứ ba, như việc chia sẻ vị trí, đánh dấu đến nơi an toàn.

Minh họa một số thay đổi trên iOS 17. Ảnh: Apple

Minh họa một số thay đổi trên iOS 17. Ảnh: Apple

Với những người có thói quen nhắn tin bằng từ ngữ riêng, iPhone có thể phát hiện những từ này và đánh dấu, gợi ý sửa nếu người dùng muốn. Thiết bị cũng sẽ có thể phát hiện mã xác minh (OTP) từ trong email để tự động điền, thay vì chỉ có trên tin nhắn như trước đây.

Tính năng sức khỏe trên iPhone cũng được cập nhật, giúp người dùng có thể ghi lại cảm xúc nhất thời, theo dõi tâm trạng hàng ngày cũng như phát hiện các yếu tố ảnh hưởng đến cảm xúc người dùng. Camera TrueDepth của iPhone có thể phát hiện khoảng cách xem điện thoại quá gần, từ đó đưa ra khuyến nghị người dùng điều chỉnh để giảm nguy cơ cận thị.

Trên iOS 17, quyền riêng tư cũng sẽ được cải thiện, thông qua việc tự động phát hiện các bức ảnh nhạy cảm, ảnh khỏa thân trong tin nhắn, để cảnh báo người dùng trước khi xem, hoặc chia sẻ từ điện thoại của mình. Các đường link chứa mã theo dõi sẽ bị xóa bỏ phần mã này, nhằm bảo vệ người dùng khỏi việc bị các nền tảng khác thu thập thông tin.

Ngoài ra, iOS 17 cũng chứa một số cải tiến về khả năng tìm kiếm thông tin trong tin nhắn, thông tin từ dữ liệu trong ảnh, bổ sung thêm nhãn dán, tối ưu hóa khả năng phát hiện va chạm trên iPhone 14 về sau.

Để cập nhật, người dùng có thể thực hiện ngay trên iPhone, bằng cách vàoCài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm.Trước khi cập nhật, người dùng nên tạo bản sao lưu cho thiết bị, cắm sạc hoặc sạc đầy pin, kết nối đến một mạng Wi-Fi ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *