Khu Gian hàng Đài Loan tại Triển lãm MTA 2023 thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan và tìm hiểu về “Chuyển đổi xanh”

Khi mối đe dọa từ biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, nhiều quốc gia đã soạn thảo luật để đạt được mục tiêu “Net Zero” vào năm 2050. Tại Việt Nam, Bộ Công Thương đã ban hành “Kế hoạch hành động vì Biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh” với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính 25 % đến 30%. Đối với máy công cụ, điều này có nghĩa là sự tập trung của ngành vào hiệu quả và giá cả đã được mở rộng để tính đến các tác động môi trường, cũng như sử dụng các tính năng tự động, công nghệ thông minh giúp thúc đẩy giá trị sản phẩm nhanh hơn và cao hơn. Là nhà xuất khẩu máy công cụ lớn thứ năm thế giới, Đài Loan cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các chuỗi cung ứng quốc tế đẩy mạnh nỗ lực của họ theo xu hướng này.

Đài Loan có nền tảng vững chắc về thiết bị CNTT và viễn thông, cũng như chuỗi cung ứng máy công cụ hoàn chỉnh; do đó, các công ty rất thành thạo trong việc cung cấp các giải pháp sản xuất thông minh trong thời gian ngắn. Năm 2022, giá trị xuất khẩu máy công cụ của Đài Loan là 3,02 tỷ đô la Mỹ, tăng 8,6% hàng năm. Từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2023, giá trị xuất khẩu lên tới 1,05 tỷ đô la Mỹ.

Chang, Wen-Chung, Giám đốc Bộ phận Kinh tế của Văn phòng Kinh tế & Văn hóa Đài Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, mối quan hệ thương mại giữa Đài Loan và Việt Nam là mối quan hệ đầy hứa hẹn. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ năm của Đài Loan, trong khi Đài Loan là nguồn đầu tư nước ngoài lớn thứ tư của Việt Nam. Năm ngoái, Đài Loan đã xuất khẩu máy công cụ thông minh với tổng giá trị xuất khẩu lên đến 116 triệu USD sang Việt Nam, giúp Việt Nam trở thành điểm đến xuất khẩu lớn thứ tư của ngành máy công cụ Đài Loan.

Ngành xuất khẩu của Việt Nam đạt 371,3 tỷ USD trong năm qua, tăng 10,5% so với năm trước. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu với hơn 70% máy móc, đứng thứ tám về nhập khẩu máy công cụ toàn cầu. Với sự quan tâm sâu sắc đến tiềm năng thị trường, 71 công ty Đài Loan đang tích cực tham gia với tư cách là nhà triển lãm tại MTA Việt Nam năm nay, đưa Đài Loan trở thành quốc gia triển lãm lớn thứ hai tại triển lãm. 4 hiệp hội đã tổ chức Gian hàng Đài Loan tại MTA bao gồm Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA), Hiệp hội các nhà chế tạo máy công cụ Đài Loan, Hiệp hội Điện năng Đài Loan và Hiệp hội Vòng bi & Truyền động Đài Loan.

TAITRA đã thiết lập gian hàng sản xuất thông minh Đài Loan tại MTA, tại đó các công ty như TAIWAN TAKISAWA, HIWIN, SYIC, HONOR SEIKI, GMW & ACCUTEX đã phát biểu về sản phẩm thông minh gần đây của họ và các giải pháp sản xuất xanh.

TAKISAWA TAIWAN đã giới thiệu các máy công cụ xanh sau đây: FX-1500, NX-2000YS và VTL-760. Các công cụ này có phần mềm thông minh để theo dõi năng lượng, tối ưu hóa thao tác xử lý và giao diện thân thiện với người dùng. HIWIN đã giới thiệu các Giải pháp xanh và Bàn quay động cơ mô-men xoắn để định vị chính xác và bảo trì thấp. Giải pháp năng lượng gió của Honor Seiki tự hào về hiệu quả cải thiện 20% với thiết kế khóa chắc chắn đã được cấp bằng sáng chế, khả năng xử lý cao và giám sát năng lượng theo thời gian thực. SYIC đã giới thiệu các công cụ tiên tiến như Giá đỡ công cụ đồ gá AWC, Máy đo gốc trục chính SOG, Thanh chính trục chính, Giá đỡ đầu dò cảm ứng và Mâm cặp kẹp bên USC Ultimate, nhằm mục đích cho phép thay đổi công cụ hiệu quả và nâng cao khả năng gia công. GMW nhấn mạnh sự hợp tác của mình với toàn cầu Các nhà cung cấp Hệ thống truyền lực EV, nâng cao năng suất và sản lượng cho quá trình sản xuất stato động cơ kéo.

Đại diện của TAKISAWA cho biết, khoảng 80% lượng khí thải carbon phát ra từ máy là do khách hàng sử dụng. Do đó, việc thiết kế và sản xuất một loại máy có mức tiêu thụ điện năng thấp, ít phát sinh chất thải, đồng thời tăng độ chính xác, hiệu quả và giảm thời gian chu kỳ sản xuất là rất quan trọng. Nói chung, mức giảm carbon có thể đạt khoảng 40%. Chiến lược của chúng tôi về máy móc thông minh: Tự động hóa, đa tác vụ và thông minh có phải là giải pháp quan trọng để giải quyết những vấn đề này không? Tự động hóa và đa tác vụ có thể giảm số lượng máy móc và hoạt động trong xưởng của khách hàng, khi sử dụng càng ít máy móc thì càng tạo ra ít điện năng và chất thải, nhưng vẫn có thể giữ được độ chính xác và sản lượng cao.

Ngoài ra,  Solar Rich, một công ty Việt Nam chuyên sản xuất ĐỘNG CƠ TRỤC, phục vụ các thương hiệu toàn cầu và xuất khẩu sản phẩm sang Hoa Kỳ, Nhật Bản và Liên minh Châu Âu. Solar Rich nhấn mạnh sự phụ thuộc của mình vào các nhà sản xuất máy móc hàng đầu của Đài Loan, chẳng hạn như VICTOR TAICHUNG, EVERRISING và SEYI, để đảm bảo chất lượng sản xuất của họ. Việc sử dụng máy móc của Đài Loan đã mang lại hiệu quả cao cho công ty, giúp doanh thu tăng đáng kể khoảng 15-20%. GPMI, công ty con của tập đoàn VPIC, chuyên sản xuất phụ tùng xe máy và cung cấp cho các thương hiệu toàn cầu như Ducati và Harley-Davidson cũng ca ngợi máy công cụ Đài Loan về chất lượng tuyệt vời với giá cả phải chăng.

Trong suốt 4 ngày diễn ra sự kiện, Taitra đã nhận được hơn 3000 lượt khách đến thăm quan không chỉ có doanh nghiệp mà còn có các bạn học sinh, sinh viên của khối ngành kỹ thuật cùng tham gia vào các hội thảo chuyên đề cùng các đối tác. Theo đó, cũng cho thấy được sự quan tâm đặc biệt của khối ngành kỹ thuật, sản xuất tại Việt Nam đến quá trình chuyển đổi kỹ thuật số sang công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng. Nhìn chung, Đài Loan và Việt Nam có môi trường phát triển tương quan nhau. Vì lẽ đó, với sự hỗ trợ của TAITRA, các công ty Đài Loan rất vui khi chia sẻ các kinh nghiệm cũng như là đưa các công nghệ sản xuất tiên tiến của họ đến với các doanh nghiệp Việt Nam để cùng nhau xúc tiến trong quá trình chuyển đổi.

Xuân Hiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *