Tôi sẽ không phải làm việc vất vả nếu đầu tư chứng khoán sớm hơn: Chi hơn 20 triệu đồng sau 30 năm ‘bỏ túi’ 3,5 tỷ!

Chia sẻ với CNBC, Alex Rodriguez cho biết cuộc đời mình có vài điều hối tiếc, trong đó có việc không đầu tư chứng khoán từ những năm 1990. 

“Ước gì khi đó tôi đã mua vài mã cổ phiếu”, cựu ngôi sao bóng chày Major League nói. “Nếu mua Amazon, Microsoft và Starbucks, ngày hôm nay tôi sẽ không cần làm việc vất vả đến vậy”. 

Theo Spotrac, trong suốt sự nghiệp 22 năm thi đấu, Rodriguez, 48 tuổi, được trả hơn 455 triệu USD. Các hợp đồng quảng cáo cũng giúp người đàn ông này bỏ túi ít nhất thêm 35 triệu USD trong cùng khoảng thời gian.

Hiện Alex Rodriguez là Giám đốc điều hành kiêm chủ tịch startup A-Rod Corp – công ty được ông thành lập năm 2003 khi vẫn còn đang chơi bóng.

Vào năm 1993, Rodriguez nhận được hợp đồng 3 năm trị giá 1,3 triệu USD. Seattle Mariners cũng trao cho ông gói tiền thưởng trị giá 1 triệu USD. Vào thời điểm đó, cổ phiếu Microsoft có giá 2,35 USD/cổ phiếu; song đầu tư chứng khoán là một thứ gì đó quá xa vời với Rodriguez.

Hiện tại, cổ phiếu Microsoft được giao dịch ở mức 334,21 USD/cổ phiếu, tức gấp hơn 142 lần so với giá 30 năm trước. Tương tự, Starbucks, ra mắt công chúng vào năm 1992, chỉ giao dịch cổ phiếu ở mức 74 cent song hiện đã tăng lên 93,08 USD, tức gấp hơn 125 lần giá cũ. Rodriguez ước tính chỉ cần bỏ ra 1.000 USD mua cổ phiếu Microsoft hoặc Starbucks, túi ông hiện tại nghiễm nhiên có 142.000 USD (hơn 3,5 tỷ đồng) hoặc 125.000 USD.

Ngày Amazon lên sàn, Rodriquez ký hợp đồng gia hạn 4 năm trị giá 10,7 triệu USD. Amazon sau khi chia tách cổ phiếu thì giảm giá xuống còn 7,5 cent/cổ phiếu. Ngày nay, nó đang được giao dịch ở mức 129,65 USD/cổ, tức gấp hơn 1.720 lần giá IPO đã điều chỉnh. Điều đó đồng nghĩa với việc chỉ cần bỏ ra 1.000 USD vào năm đó, Rodriquez hiện sẽ sở hữu hơn 1,7 triệu USD.

Rodriguez, giống như bất kỳ nhà đầu tư nào khác, hẳn đã phải trải qua nhiều thời điểm khó khăn, chẳng hạn như bong bóng dot-com hồi năm 2000. Tuy nhiên, ông vẫn dành ra lời khuyên như sau với các bạn trẻ: Hãy đầu tư dài hạn thông minh càng sớm càng tốt.

“Nếu tiết kiệm và đầu tư tiền thông minh, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội”, Rodriguez nói. 

Ở tuổi 22, Rodriguez đã bắt đầu mua bất động sản. Ngày nay, công ty đầu tư của ông sở hữu hơn 20.000 căn hộ cùng nhiều cổ phần trong các doanh nghiệp nhỏ lẻ khác. Rodriguez hiện cũng là nhà phân tích bóng chày cho FOX Sports và ESPN kiêm đồng sở hữu Minnesota Timberwolves của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia. Gần đây, ông còn hợp tác với OraPharma để nâng cao nhận thức cho người dân về sức khỏe răng miệng. 

Nhớ lại con đường làm giàu của mình, Rodriguez thừa nhận bản thân từng mắc nhiều sai lầm. 

“Tuy nhiên, về lâu về dài, bạn sẽ ngày càng tiến bộ và được học hỏi nhiều hơn”, Rodriguez nói. 

Nuối tiếc của Alex Rodriguez chính là điều mà huyền thoại Warren Buffett đã làm trong suốt nhiều thập kỷ. Ông quan niệm khoản lời trong ngắn hạn không phải mối bận tâm. Khả năng duy trì lợi thế cạnh tranh trong dài hạn mới là yếu tố nên xét đến.

Được biết, tập đoàn Berkshire của vị tỷ phú đã bắt đầu mua cổ phiếu Coca-Cola vào năm 1988 – thời điểm chúng chỉ có giá mức vài USD. Dần dần, thành tích tăng trưởng lợi nhuận ổn định đã giúp Coca-Cola trở thành doanh nghiệp cực kỳ tiềm năng. Cổ phiếu hiện được giao dịch ở mức hơn 55 USD. 

Theo: CNBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *