Trẻ bị ho có đáng lo?

BSCKI TRẦN NGUYÊN KHÔI, Phó Khoa Nội 3 – Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), trả lời: Thời tiết thất thường như hiện nay khiến các bệnh lý viêm đường hô hấp ở trẻ em tăng cao. Biểu hiện ban đầu thường gặp nhất là trẻ có bị ho. Tuy nhiên, đây là phản xạ có lợi vì làm sạch đường thở, làm long đàm nhầy ra khỏi niêm mạc của trẻ.

Ho có 2 dạng, ho có đàm và ho khan. Trong đó, ho khan là ho không có đàm do viêm mũi họng, viêm amidan, viêm tai giữa, nhiễm siêu vi hay trẻ hít phải tác nhân gây kích ứng (khói thuốc lá, phấn hoa, mùi khó chịu,…). Đối với ho có đàm là khi ho có tiết nhiều đàm đặc hoặc loãng do viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, viêm phổi, lao phổi, hen suyễn.

Về mức độ ho, nếu trẻ ho dưới 3 tuần được xem là ho cấp tính; từ 3-8 tuần là ho bán cấp tính; trên 8 tuần trở lên là ho mãn tính.

Hiện thuốc để điều trị ho chia thành 3 loại: Antitussive (chống ho), protussive (hỗ trợ ho) và thuốc ho thảo dược. Dựa vào đặc tính của từng loại thuốc và tình trạng bệnh của trẻ, bác sĩ sẽ có phương hướng chỉ định. Tuy nhiên, để tránh các hệ lụy không mong muốn, phụ huynh không nên tự ý dùng thuốc cho trẻ nếu chưa có sự cho phép của y, bác sĩ.

Do đó, chị nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị thích hợp.


Hải Yến ghi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *