VNG đối diện nhiều vụ kiện liên quan đến vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

CTCP VNG đang đối diện án phạt hơn 14,3 tỷ đồng về hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ các tác phẩm điện ảnh của Công ty TK-L. Trước đó, đơn vị này cũng bị Cục Thi hành án dân sự TP.HCM xét xử yêu cầu bồi thường gần 1 tỷ đồng cho TK-L cho hành vi tương tự.

Theo giấy triệu tập, ngày 13/10/2023 sẽ xét xử phúc thẩm vụ án CTCP Truyền thông TK-L kiện CTCP VNG về việc “tranh chấp độc quyền khai thác tác phẩm điện ảnh trên lãnh thổ Việt Nam”.

Vụ kiện xuất phát từ năm 2020 khi CTCP Truyền thông TK-L (Công ty TK-L) là đơn vị có quyền khai thác độc quyền 3 bộ phim: “The Story of Minglan – Minh Lan truyện”, “Princess silver – Bạch Phát Vương Phi”, “Legend of the Phoenix – Phượng Dịch” phát hiện CTCP VNG (Công ty VNG) có hành vi sao chép, lưu trữ và khai thác trên website “www.tv.zing.vn”.

Ngày 15/1/2020, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty VNG số tiền 90 triệu đồng cho 5 hành vi vi phạm, trong đó có “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của Truyền thông TK-L mà không được sự đồng ý” liên quan đến 3 bộ phim trên.

vng1-8590.png
Bản án Sơ thẩm.

Công ty TK-L cũng có đơn khởi kiện vụ việc ra toà. Theo quyết định của Toà án Sơ thẩm (29/9/2022), buộc VNG bồi thường hơn 14,3 tỷ đồng (bao gồm chi phí thuê luật sư) vì xâm phạm bản quyền 3 bộ phim trên.

Vụ kiện được tiếp nhận và xử lý phúc thẩm tại Toà án Nhân dân cấp cao tại Tp.HCM. Ngày 13/10/2023 tới đây, vụ việc sẽ tiếp tục được đưa ra xét xử Phúc thẩm.

vng2-4344.png
Bản án Phúc thẩm.

Theo thông tin trong Đơn khởi kiện, năm 2019, Công ty TK-L đã phát hiện bị đơn là Công ty VNG đã sao chép, lưu trữ và khai thác bộ phim The Leaves – Chiếc lá cuốn bay dưới hình thức đăng tải trực tiếp trên website www.tv.zing.vn – thuộc quyền quản lý và sở hữu của Công ty VNG – khi không có sự đồng ý của Công ty TK-L.

Thông thường, Công ty TK-L sẽ cấp phép cho các đơn vị khai thác bộ phim trên phạm vi toàn quốc, đây là giá trị độc quyền mà tác phẩm độc quyền mang lại, việc Công ty VNG tự ý khai thác và công bố tràn lan tác phẩm độc quyền của Công ty TK-L đã làm mất đi giá trị độc quyền mà Công ty TK-L phải đầu tư nhiều thời gian, công sức và tài chính để đạt được, nội dung đơn khởi kiện nêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *