20 phút kiếm hơn 5 triệu đồng, Trung Quốc bùng nổ dịch vụ kinh doanh ‘độc lạ’: Cứ ‘mò’ là ra tiền

Tây Hồ – một hồ nước ở miền Đông Trung Quốc là địa điểm thăm quan nổi tiếng. Nó đã đem lại cho một số người dân tại đây nguồn thu nhập mới. Đó là công việc tìm lại các đồ vật có giá trị như điện thoại di động hay máy ảnh cho hàng triệu khách du lịch đã đánh rơi vào hồ nước này.

Tây Hồ thuộc thành phố Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Địa danh này đã đón hàng triệu du khách trong những ngày nghỉ lễ gần đây, khi ngành du lịch nội địa của Trung Quốc tăng mạnh hậu đại dịch Covid-19.

Theo tờ SCMP, du khách đã đánh rơi đồ nhiều đến mức những người dân địa phương như Huang Yiyong, 40 tuổi có thể biến việc tìm đồ cho khách thành một công việc toàn thời gian. Hầu hết các đồ được lấy là điện thoại di động.

20 phút kiếm hơn 5 triệu đồng, Trung Quốc bùng nổ dịch vụ kinh doanh 'độc lạ': Cứ 'mò' là ra tiền - Ảnh 1.

Huang nói rằng anh đã kiếm được khoảng 1.500 USD (hơn 35 triệu đồng) mỗi ngày trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày gần đây khi 3 triệu người đến với Tây Hồ, theo thông tin do Chao News cung cấp.

Hồ tương đối nông với điểm sâu nhất chỉ 5 mét và độ sâu trung bình là 2,3 mét, còn khu vực gần bờ hồ thường chỉ sâu hơn 1 mét.

“Nếu có thể tìm thấy đồ vật trong vòng 20 phút, tôi sẽ tính phí 220 USD (khoảng hơn 5 triệu đồng). Nhưng nếu gặp khu vực khó tiếp cận hoặc quy trình phức tạp, tôi sẽ tính phí 260 USD – 290 USD (6-6,8 triệu đồng/lần). Và nếu không tìm thấy món đồ đó, tôi sẽ lấy tiền công với giá khoảng 2,3 triệu đồng”, Huang nói.

Ngoài ra, nếu đồ vật dễ lấy, không cần mặc quần áo lặn hay sử dụng bất kỳ thiết bị nào mà chỉ cần nằm trên bờ và thò tay xuống nước để tìm món đồ thì mức phí sẽ thấp hơn.

Sở dĩ, tiền công lấy đồ cao như vậy là do đây là một công việc khá mạo hiểm, đòi hỏi kỹ năng chuyên nghiệp và đầu tư lớn vào thiết bị. Anh cũng khẳng định thêm rằng tỷ lệ thành công thường là 90%.

20 phút kiếm hơn 5 triệu đồng, Trung Quốc bùng nổ dịch vụ kinh doanh 'độc lạ': Cứ 'mò' là ra tiền - Ảnh 2.

Huang chia sẻ bình thường anh nhận được khoảng 2-3 yêu cầu dịch vụ mỗi ngày, nhưng con số này đã tăng gấp đôi vào những thời điểm du lịch cao điểm như kỳ nghỉ lễ tháng năm gần đây.

Anh cho biết bản thân đã kiếm được trung bình khoảng 4.400 USD mỗi tháng (hơn 100 triệu đồng), đủ để nuôi 5 người con, 4 trong số đó vẫn đang đi học và đứa nhỏ nhất mới 1 tuổi.

“Vợ và các con tôi đều sống ở tỉnh Hồ Nam. Tôi cần gửi cho họ ít nhất 10.000 nhân dân tệ mỗi tháng. Vì vậy, tôi phải làm việc chăm chỉ cho gia đình mình”, anh chia sẻ.

Video tìm đồ của Huang đã thu hút 56 triệu lượt xem trên mạng xã hội Weibo và 5 triệu lượt xem trên Douyin – tạo ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Một số người nói anh tính mức phí quá đắt, một số người khác lại cho rằng đây là công việc nguy hiểm do hồ có nhiều bùn và cỏ dại.

Ngoài ra, Văn phòng Quản lý Tây Hồ ở Chiết Giang cũng nói rằng du khách có thể sử dụng gậy dài có sẵn để tìm đồ bị mất và nhân viên của hồ cũng có thể hỗ trợ miễn phí. Họ cũng đã giúp 30 người lấy lại điện thoại di động trong dịp lễ gần đây.

Tuy nhiên, một số du khách cũng cho biết đây là dịch vụ “thuận mua vừa bán” nên không có vấn đề gì. Ngoài ra, cũng có những khu vực rơi đồ cần tới nhiều thiết bị hỗ trợ.

Tham khảo SCMP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *