Kỹ sư điện thu nhập hơn 70 triệu đồng/tháng nhờ trồng nấm quý

Khu nuôi đông trùng hạ thảo khép kín của anh Ngô Xuân Điền (34 tuổi, ngụ P.Trà An, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ) có đầy đủ máy móc hiện đại. Ít ai biết rằng khởi nghiệp từ căn phòng vỏn vẹn 9 m2, giờ đây anh mở rộng quy mô nhà xưởng lên đến 500 m2, trở thành người tiên phong trồng nấm quý tại miền Tây.

Anh Điền kiểm tra những hộp nấm chuẩn bị cho thu hoạch

: DUY TÂN

Anh Điền tốt nghiệp ngành điện – điện tử Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM năm 2012. Thế nhưng, anh không theo chuyên ngành mà rẽ hướng làm nông, lần lượt thử sức với nghề nuôi dế, bồ câu, gà đông tảo, trồng nấm bào ngư, linh chi…

Năm 2015, sau khi tìm hiểu nhiều mô hình khởi nghiệp, anh quyết trồng nấm đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên, thời điểm đó, loại nấm này còn xa lạ với người miền Tây, nguồn giống hạn chế, kỹ thuật, máy móc thiết bị cũng là rào cản lớn.

“Khi đó để nghiên cứu sản xuất loại nấm quý hiếm này cần có nguồn vốn rất lớn và máy móc thiết bị hiện đại. Ngoài ra, nguồn giống không ai chia sẻ, mình phải tự tìm tòi các thứ để nuôi trồng. Do chưa có kinh nghiệm, nhiều mẻ nấm bị nhiễm bệnh, phải đem đổ bỏ, thiệt hại rất nhiều”, anh Điền kể.

Đến năm 2016, sau nhiều lần thất bại, anh Điền rút ra kinh nghiệm và tự sản xuất nguồn giống, gặt hái thành công. Năm 2018, anh chính thức mở công ty với tên gọi Fungi để sản xuất đại trà cung ứng cho thị trường. Từ mức thu nhập chỉ 5 – 7 triệu đồng/tháng trong những năm đầu khởi nghiệp, hiện nay, con số này tăng gấp 10 lần, tức khoảng 70 triệu đồng/tháng.

Theo anh Điền, để nấm đông trùng hạ thảo thích ứng với điều kiện khí hậu VN cần phải có môi trường nuôi nấm phù hợp. Do đó, sau khi nghiên cứu, anh chọn lựa 2 cơ chất nuôi bằng cách cấy vào môi trường gạo lứt huyết rồng và cấy trực tiếp vào côn trùng.

“Cách thứ nhất là cấy vào nuôi trong cơ chất gạo lứt, gạo phải được nấu chín, pha nước dừa, khoảng 3 tháng sẽ thu được nấm thành phẩm. Cách thứ hai, cấy trực tiếp vào nhộng tằm, sâu chít, đuông dừa bằng cách tiêm nấm trực tiếp vào, không để vật chủ chảy máu, gây chết; sau 1 tuần tế bào nấm gặp điều kiện thích hợp sẽ sinh sôi nảy nở và giết chết vật chủ, mọc lên sợi nấm như ngoài tự nhiên”, anh Điền tiết lộ.

Anh Điền cho biết khâu sản xuất giống quan trọng nhất, quyết định thành bại của mẻ nấm. Hiện, nguồn giống đều do anh tự nghiên cứu sản xuất. Những hộp nấm đến tuổi trưởng thành được anh giữ và phân lập giống lại, cho vào ống nghiệm để tiếp tục nhân giống. “Mỗi ống nghiệm giống được bảo quản ở nhiệt độ tốt nhất. Chỉ cần một ống nghiệm có thể sản xuất ra khoảng 10.000 hộp nấm, nên giống rất quan trọng”, anh Điền nói.

Bên cạnh đó, anh Điền luôn tận tình hỗ trợ, tạo việc làm cho sinh viên Khoa Nông nghiệp Trường ĐH Cần Thơ vừa mới ra trường. Hiện, có 8 sinh viên đang làm việc tại công ty của anh với mức lương trung bình 7 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, anh còn hỗ trợ sinh viên đang đi học có việc làm bán thời gian để trang trải sinh hoạt hằng ngày với thù lao 20.000 đồng/giờ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *