3 ‘không’ để cô công nhân chỉ học hết cấp 2 trở thành nữ tướng công nghệ khiến Foxconn phải dè chừng: Muốn thoát nghèo thì chăm chỉ là chưa đủ

Không đầu hàng số phận

Vương Lai Xuân sinh ra trong một gia đình nghèo thuộc ngôi làng nhỏ ở Trường Hải, thành phố Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Vì thế ngay từ nhỏ bà đã phải làm thêm các công việc ở bên ngoài để phụ giúp gia đình kiếm sống.

Theo trí nhớ của Vương Lai Xuân, bà thường phải tranh thủ hoàn thành bài tập ngay trên lớp để về nhà có thêm thời gian phụ giúp cha mẹ việc đồng áng. Dẫu cố gắng làm việc để có tiền nhưng sau khi tốt nghiệp cấp 2, bà đã phải bỏ học.

Ở thời điểm đó, đa số phụ nữ trong địa phương đều bỏ học sớm, lấy chồng, sinh con và chọn một cuộc đời bình dị. Nếu cũng cuốn vào vòng xoáy như vậy, chúng ta có lẽ chẳng có Vương Lai Xuân của hiện tại. Không bằng lòng với hiện tại, bà chủ động tạo cơ hội cho chính mình.

3 không để cô công nhân chỉ học hết cấp 2 trở thành nữ tướng công nghệ khiến Foxconn phải dè chừng: Muốn thoát nghèo thì chăm chỉ là chưa đủ - Ảnh 1.

Vương Lai Xuân. Ảnh: Toutiao

Khi thấy anh trai làm việc trên thành phố lớn, mỗi lần về thường đem theo những món đồ tiện ích thú vị. Những thứ xa lạ này dần thu hút Vương Lai Xuân và khiến bà càng quan tâm nhiều đến “thế giới bên ngoài”. Vì vậy bà ngỏ lời với anh trai muốn đi lên thành phố để làm việc cùng. Dẫu đã được người anh ngăn cản bởi thực tế vất vả. Song bà vẫn sẵn sàng. “Nếu anh cũng có thể chịu được những đau khổ đấy thì em cũng vậy”, bà nói với anh trai của mình.

Không còn cách nào khác, người anh thoả hiệp với cô em gái. Kể từ đây, cuộc đời của Vương Lai Xuân bắt đầu đi chệch hướng của kịch bản gốc theo một hướng đầy thú vị.

Không chấp nhận số phận quanh quẩn nơi làng quê, bà đã dũng cảm bước ra để cho mình cơ hội nhìn thấy thế giới rộng lớn ngoài kia.

Trên thực tế số người được “sinh ra ở thành Rome” chỉ là thiểu số. Đa số chúng ta đều có xuất phát điểm thấp. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn có mặc định vị trí thấp của mình trong suy nghĩ hay không.

“Không chấp nhận số phận” không chỉ là khẩu hiệu. Nó đòi hỏi bạn phải nỗ lực hết mình, bất chấp thắng thua để tranh giành cơ hội nhằm thoát khỏi vị thế thấp đã được định sẵn. Tuy nhiên, việc không hài lòng với số phận phải xuất phát từ thực tế khách quan. Nếu chỉ cao 1,5m nhưng bạn lại mong muốn trở thành một ngôi sao bóng rổ, đó là điều phi thực tế.

Tóm lại chỉ cần bạn có thể đánh giá hiện một cách tỉnh táo và khách quan, sau đó dốc toàn bộ sức lực cho ước mơ, bạn đã đang tiến gần hơn đến thành công.

Không chạy theo đám đông

Cùng với người anh, năm 1988, Vương Lai Xuân đến Thẩm Quyến, Trung Quốc. Đây cũng là thời điểm Foxconn, một công ty con của Quách Đài Minh, thành lập nhà máy đầu tiên ở đại lục ở Thâm Quyến và nhanh chóng mở rộng ra các khu vực lân cận.

Vương Lai Xuân bắt đầu làm việc tại đây với vai trò là một công nhân dây chuyền bình thường. Với cường độ công việc cao, đa số các chị em trong nhà máy sớm bỏ việc. Song bà là trường hợp ngoại lệ. Mặc dù phải làm việc trên dây chuyền lắp ráp lên đến hàng chục giờ mỗi ngày song bà không một lời kêu ca. Thậm chí nửa đêm nếu có hiệu lệnh khẩn bà sẵn sàng thức để làm cho xong việc. Đối với Vương Lai Xuân, những khó khăn này bà có thể chịu đựng được.

3 không để cô công nhân chỉ học hết cấp 2 trở thành nữ tướng công nghệ khiến Foxconn phải dè chừng: Muốn thoát nghèo thì chăm chỉ là chưa đủ - Ảnh 2.

Thậm chí hết giờ làm mọi người thường về hết, ngược lại, Vương Lai Xuân vẫn xin được ở lại để làm tăng ca. Như đã chia sẻ, bà từng làm việc hơn 12 tiếng/ngày. “Lúc đầu tôi muốn làm việc để kiếm nhiều tiền, sau đó tôi làm việc vì chủ tịch Quách Đài Minh”.

Theo lời kể của Vương Lai Xuân, chủ tịch Quách cống hiến hết mình cho công ty. Ông thường đến nhà máy để hướng dẫn công nhân tuyến đầu làm việc. Bà vẫn còn nhớ vì một sự cố ông đã ở nhà máy suốt 3 ngày 3 đêm để cùng với các kỹ thuật viên tìm ra giải pháp.

Đặc biệt bà vẫn còn nhớ một câu trong bài phát biểu của Quách Đài Minh “không ai sinh ra đã trở nên giàu có”. Điều này lập tức đánh trúng tâm lý của Vương Xuân Lai và khơi dậy giấc mơ làm giàu. Nó đã thôi thúc tinh thần chiến đấu để bà có thể làm được những công việc mà người thường khó có thể thực hiện.

Theo thời gian, từ một nữ công nhân dây chuyền sản bình thường, bà trở thành trưởng bộ phận và nắm giữ quyền quản lý hàng nghìn nhân viên.

Nếu những người phụ nữ xung quanh Vương Lai Xuân chọn cuộc đời bình yên, thì bà lại đi một con đường ít người đồng hành nhưng càng đi càng thấy khó. Tuy nhiên những lựa chọn khác nhau sẽ dẫn đến một cuộc sống khác.

Nếu bỏ qua cái lợi trước mắt, đối mặt với khó khăn và dấn thân vào con đường ít người lựa chọn, bạn sẽ thấy rằng khó khăn chỉ là bước đầu nhưng càng đi, con đường càng rộng mở.

Không chấp nhận thực tại

Năm 1998 là vừa tròn 10 năm Vương Lai Xuân làm việc tại Foxconn. Đồng thời đây cũng là thời điểm đánh dấu 2 năm bà giữ chức trưởng bộ phận. Trong khi sự nghiệp đang thăng tiến, bà lại lựa chọn từ chức. Không bằng lòng với thực tại, người phụ nữ này lại quyết định thử một lần nữa.

Sau khi rời Foxconn, Vương Lai Xuân cùng anh trai của mình thành lập nên Luxshare Precision. Với nỗ lực của bản thân, bắt đầu từ con số 0, công ty của bà đã phát triển và lớn mạnh nhanh chóng sau đó. Hoạt động cùng lĩnh vực với Foxconn, có thời điểm chủ tịch Quách phải dè chừng. Tuy nhiên sau nhiều lần hợp tác ngày càng chặt chẽ, Quách Đài Minh nhận ra sự tồn tại của Luxshare Precision sẽ hỗ trợ Foxconn rất nhiều trong việc hoàn thành những hợp đồng đúng hạn nhằm tránh được thiệt hại do thanh lý hợp đồng hay các tổn thất khác.

Theo cách này con đường khởi nghiệp của Vương Lai Xuân trở nên dễ dàng nhờ áp dụng thủ thuật “dựa vào bóng cây cao để tận hưởng bóng mát”.

Cho đến 2011, Luxshare Precision đã mua lại công ty Liantao và dần trở thành đối tác của Apple cho đến Sony, Hitachi, Huawei… thậm chí là cả các hãng xe lớn như BMW, Mercedes-Benz. Đặc biệt với Apple, dựa vào lợi thế chu kỳ giao hàng nhanh và tỷ suất lợi nhuận cao, Vương Lai Xuân trở thành vị trí đối tác lớn nhất của hãng này.

3 không để cô công nhân chỉ học hết cấp 2 trở thành nữ tướng công nghệ khiến Foxconn phải dè chừng: Muốn thoát nghèo thì chăm chỉ là chưa đủ - Ảnh 3.

Với những gì đã làm được, bà đã nằm trong danh sách các nữ doanh nhân nổi bật của Trung Quốc năm 2021 do Forbes Trung Quốc bình chọn. Trong danh sách người giàu toàn cầu Hurun năm 2021, Vương Lai Xuân sở hữu giá trị tài sản ròng 90 tỷ nhân dân tệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *