8 cổ phiếu “vàng” chống đỡ cho danh mục của Warren Buffett tiếp tục sinh lời khi “công thần” Apple rớt giá

Theo phân tích dữ liệu từ S&P Global Market Intelligence và MarketSmith, kể từ khi chỉ số S&P 500 đạt đỉnh ngày 31/7, 8 cổ phiếu niêm yết tại Mỹ nằm trong danh mục đầu tư của Berkshire đều tăng giá.

Trong khi đó, cổ phiếu Apple mà Warren Buffett yêu thích đã giảm 8% kể từ tháng 7. Cổ phiếu của gã khổng lồ sản xuất điện thoại này chiếm 55% danh mục cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Berkshire Hathaway. Chỉ trong hai tháng rưỡi, số tiền đầu tư cổ phiếu của Berkshire Hathaway giảm không tưởng còn 14,4 tỷ USD.

Diễn biến giá cổ phiếu của Apple

Apple tụt dốc làm “tổn thương” Berkshire

Danh mục đầu tư có sự phân bổ lớn vào một cổ phiếu sẽ sinh lời nhiều nếu giá của cổ phiếu ấy tăng. Nhưng kể từ tháng 7, những cổ phiếu mà Berkshire Hathaway chọn đã gặp nhiều bất ổn.

Kể từ ngày 31/7, gần 84% trong số 49 cổ phiếu niêm yết tại Mỹ mà Berkshire Hathaway nắm giữ đã giảm giá. Thực tế, 33 cổ phiếu mà Buffett nắm giữ, tương đương 2/3 số cổ phiếu, giảm nhiều hơn S&P 500 trong đợt này.

Trong khi đó, cổ phiếu của một gã khổng lồ lao dốc, chẳng hạn như Apple, sẽ tạo ra một lỗ hổng lớn đối với phần còn lại của danh mục đầu tư. Berkshire Hathaway là nhà đầu tư lớn thứ 3 của Apple, sở hữu 5,9% cổ phiếu đang lưu hành.

Trong năm nay, cổ phiếu Apple vẫn tăng gần 39%. Nhưng vấn đề ở đây là cổ phiếu này diễn biến ra sao kể từ khi lợi suất trái phiếu kho bạc bắt đầu tăng, và chiếc điện thoại mới nhất của hãng không được chào đón nồng nhiệt. Mức sụt giảm của Apple còn tệ hơn mức giảm 5,4% của S&P 500 trong khoảng thời gian đó.

Điều đáng lo ngại hơn là Apple tụt dốc trong khi gã khổng lồ công nghệ Alphabet và Meta Platforms tăng lần lượt 4,7% và 1,7% kể từ cuối tháng 7. Các nhà phân tích cho rằng lợi nhuận điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu của Apple sẽ giảm 1% trong năm tài chính này.

Vậy điều gì chống đỡ cho Berkshire Hathaway cho đến hiện tại?

Diễn biến giá cổ phiếu của Charter Communications

“Thắng cược” trong lĩnh vực truyền thông

Những đợt tăng giá mạnh kể từ tháng 7 đang bắt đầu tạo ra sự khác biệt trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway. Ví dụ như Charter Communications, cổ phiếu thuộc top tăng mạnh nhất của Buffett, đã tăng 10,5% kể từ cuối tháng 7.

Cổ phiếu của nhà khai thác cáp hiện đã tăng 32% trong năm nay, gần bằng mức tăng của Apple. Tuy nhiên, một trở ngại xuất hiện là Berkshire sở hữu không nhiều cổ phiếu của Charter Communications để có thể thay đổi được tình hình. 3,8 triệu cổ phiếu của công ty này chiếm chưa đến 1% danh mục đầu tư của Buffett. Điều đó đồng nghĩa mức tăng hai chữ số cũng chỉ mang về cho tập đoàn 163,6 triệu USD.

Điều tương tự cũng xảy ra với T-Mobile. Cổ phiếu của công ty này đã tăng 2,3% kể từ ngày 31/7. Nhưng vì Berkshire Hathaway chỉ sở hữu chưa đến 1% cổ phần công ty nên mức tăng đó mang về khoản lãi không nhằm nhò là 16,7 triệu USD.

Công ty năng lượng Occidental Petroleum là công ty duy nhất tăng giá đủ lớn để làm tròn lợi nhuận từ cổ phiếu cho Berkshire Hathaway. Buffett sở hữu 1/4 số cổ phiếu, chiếm khoảng 5% danh mục đầu tư, nhưng chỉ tăng 0,1%, vì thế cũng không phải là “công thần”.

Tóm lại, mặc dù Buffett vẫn có một số cổ phiếu tăng giá, nhưng ông thực sự vẫn cần Apple phục hồi trở lại. Danh mục đầu tư của ông đang dựa vào hãng điện thoại này.

Dưới đây là danh sách những cổ phiếu hàng đầu của Warren Buffett trong đợt thị trường giảm giá:

% tăng giá từ 31/7 và tỷ lệ của các cổ phiếu này trong danh mục niêm yết tại Mỹ của Berkshire Hathaway

Tham khảo Yahoo Finance

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *