Câu hỏi “100% trúng 1 triệu USD hay 50% cơ hội có 100 triệu USD”: Chỉ 1 lựa chọn đủ biết bạn là ai trong 5 kiểu người này

Câu hỏi “Trúng 1 triệu USD hay 50% cơ hội nhận được 100 triệu USD, bạn sẽ chọn cái nào?” từng là chủ đề được bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội Zhihu. Sở dĩ câu hỏi này thu hút sự quan tâm là bởi nó thể hiện bản năng khao khát giàu có của con người, bao hàm cả tư duy xác suất giữa 100% có số tiền nhỏ và 50% cơ hội trúng lớn. Câu hỏi tưởng chừng đơn giản lại khiến nhiều người khó đưa ra quyết định.

Con người vốn bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi môi trường xung quanh, vậy nên việc đưa ra lựa chọn có thể không phải cái tốt nhất nhưng sẽ luôn phù hợp nhất với hoàn cảnh của bản thân.

Nếu bạn chọn 100% trúng 1 triệu USD

    1. Người không có tài chính dư dả

Người chưa có 1 triệu USD (~23 tỷ đồng) sẽ nghĩ xem mình có khả năng kiếm được số tiền này hay không và mất bao lâu để kiếm được. 1 triệu USD là số tiền lớn với những người không có tài chính dư dả, có thể cả đời không kiếm được nên hầu hết người bình thường nhìn vào câu hỏi này sẽ chọn lấy 1 triệu USD với tâm lý “ăn chắc mặc bền”. Vậy nên niềm hạnh phúc khi nhận tiền ngay lập tức cùng nỗi sợ 50-50 nếu bỏ lỡ 100 triệu USD sẽ đưa họ đến quyết định này.

    2. Người đang cần tiền gấp

Đối với một giám đốc điều hành công ty có cuộc sống sung túc và mức lương trăm nghìn USD thì 1 triệu USD chỉ bằng vài năm lương đối với họ. Nhưng còn những người đang cần tiền trị bệnh hay cần tiền cho một mục tiêu khởi nghiệp, đầu tư thì 1 triệu USD là số tiền “cứu mạng”, mang lại cho họ sự an toàn quan trọng nhất.

3. Người dễ dàng hài lòng và hạnh phúc, không theo đuổi mục tiêu trở nên quá giàu có

responsiblegrowth-header2.jpg

Ảnh minh họa

Đối với những người dễ hài lòng và hạnh phúc, 1 triệu USD là số tiền đủ để một gia đình bình thường sống khá đầy đủ, thậm chí sung túc trong nửa đời sau. Còn những người không theo đuổi mục tiêu giàu có trong cuộc sống, số tiền kể trên cũng vừa đủ để đạt được tự do tài chính, làm công việc bản thân yêu thích và sống theo cách họ muốn, không cần so sánh với những người có nhiều tiền hơn.

Có thể thấy điểm chung của những người đưa ra sự lựa chọn này là họ hướng tới một điều chắc chắn, ít dám hoặc không thích mạo hiểm, mong muốn hạnh phúc bền vững phù hợp với nhu cầu thiết yếu nhất tại thời điểm hiện tại.

Nếu bạn chọn 50% trúng 100 triệu USD

    1. Người đã có từ 1 triệu USD trở lên

Những triệu phú đã có khối tài sản khổng lồ trong tay, họ càng có xác suất cao chọn 50% để có được 100 triệu USD. Điều này giống một câu nói nổi tiếng của tỷ phú từng giàu nhất Trung Quốc Vương Kiện Lâm: “Đầu tiên hãy đặt một mục tiêu nhỏ có thể đạt được, ví dụ như tôi sẽ kiếm 100 triệu NDT trước”.

Câu hỏi

Ảnh minh họa

100 triệu NDT chỉ là mục tiêu nhỏ với Vương Kiện Lâm nhưng đối với người bình thường đó là mục tiêu cả đời khó đạt được. Do đó, càng giàu có thì 1 triệu USD càng ít hấp dẫn và việc chọn 50% để có 100 triệu USD có thể cũng chỉ là một trải nghiệm thú vị với người giàu. Cho dù không trúng số thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của họ.

    2. Người sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Những người có đầu óc kinh doanh, kinh nghiệm trên thương trường luôn biết cách chấp nhận rủi ro, tối ưu hóa cơ hội để đổi lấy lợi nhuận cao. Họ thường có tham vọng và sẽ khó bỏ lỡ cơ hội kiếm gấp nhiều lần lựa chọn 1 triệu USD. Không ít nhà đầu tư mạo hiểm đã thành công nhờ sẵn sàng chấp nhận rủi ro, ví dụ như “ông trùm bán khống” George Soros. 

Phương châm của tỷ phú này chính là: “Trong thế giới đầu tư, việc đúng hay sai không quan trọng, cái quan trọng là nếu đúng sẽ có được bao nhiêu tiền, và nếu sai sẽ mất bao nhiêu tiền”. Theo Soros, “Chấp nhận rủi ro là đau đớn. Hoặc là bạn sẵn sàng tự mình chịu đựng nỗi đau, hoặc bạn phải cố gắng đẩy nó cho những người khác. Chấp nhận rủi ro là phần thiết yếu để tôi có thể tư duy sắc bén”.

Câu hỏi

George Soros. Ảnh: ST

Trên thực tế, câu hỏi ban đầy chủ yếu là để đo lường tác động của 1 triệu USD đối với cuộc sống của mỗi người. 1 triệu USD hay 100 triệu USD trong mắt mỗi người lại có một giá trị khác nhau. 

Một câu trả lời được nhiều cư dân mạng đồng tình trên Zhihu: “Khi bạn gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định, thay vì dùng con số để đo lường mọi thứ, tốt hơn hết bạn nên tin vào cảm giác chủ quan của chính mình. Những người có thể gặp may mắn thường biết mục tiêu của họ trong cuộc sống là gì và biết cách làm thế nào để đạt được nó vào thời điểm thích hợp”. Không có lựa chọn nào đúng nhất hay sai nhất, chỉ có lựa chọn mang lại nhiều lợi ích nhất vào tùy từng thời điểm, tùy từng cá nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *