Chuyện anh chàng ra trường 2 năm, mua nhà chỉ với 15 triệu đồng và số còn lại đi vay

*Bài viết là chia sẻ của Stephon Solomon (25 tuổi) – chàng trai ở Philadelphia (Pennsylvania, Mỹ) mua nhà lần đầu tiên năm 23 tuổi.

Đối với nhiều người, sở hữu nhà là một trong những điều cần làm khi trưởng thành. Khi mẹ tôi mua nhà năm tôi 10 tuổi, đó là một khoảnh khắc trọng đại đối với bà.

Lớn lên, vì cũng muốn được trải nghiệm cảm giác đó nên tôi đã quyết tâm mua nhà càng sớm càng tốt chứ không đợi đến cuối độ tuổi 30. Tuy nhiên, khi bắt đầu tìm nhà để mua chỉ gần 2 năm sau khi tốt nghiệp đại học, tôi nhận ra mình là người duy nhất trong số các đồng nghiệp làm như vậy. Do không thể tham khảo ý kiến của họ, tôi tìm những người thân lớn tuổi hơn và tìm cả người môi giới.

Dưới đây là câu chuyện mua nhà ở tuổi 23 của tôi:

Cắt giảm chi tiêu để tiết kiệm

Chuyện anh chàng ra trường 2 năm, mua nhà chỉ với 15 triệu đồng và số còn lại đi vay - Ảnh 1.

Tôi là một chuyên gia logistics của hãng hàng không American Airlines. Vào thời điểm đó, tôi đã làm việc được hơn 2 năm và kiếm khoảng 24.000 USD/năm. Ngay từ khi mới đi làm, tôi đã lập ngân sách và bắt đầu tiết kiệm.

Tôi hình thành thói quen ở nhà để tránh chi tiêu không cần thiết. Tôi đã bỏ lỡ một số cuộc vui nhưng vẫn đi chơi với bạn bè, chỉ là không nhiều như trước.

Khoản thanh toán ban đầu cho căn nhà của tôi chỉ là 2.500 USD. Các chi phí liên quan đến việc mua nhà mà tôi phải trả là 10.000 USD. Không ít người không biết rằng 12.500 USD có thể là tất cả những gì bạn cần để mua nhà. Tất nhiên, tôi đang không nói rằng việc mua nhà rất đơn giản nhưng trong trường hợp của mình, tôi chỉ cần 12.500 USD. Trong số đó, tôi chỉ có 640 USD (khoảng 15 triệu đồng) và số còn lại đi vay.

Vay mua nhà và thương lượng giá cả

Vì làm việc trong ngành logistics, tôi cũng khá quen thuộc với việc tìm hiểu một thứ có thể có giá quá cao hoặc quá thấp trên thị trường.

Chuyện anh chàng ra trường 2 năm, mua nhà chỉ với 15 triệu đồng và số còn lại đi vay - Ảnh 2.

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, tôi xem xét các chương trình cho vay thế chấp mua nhà khác nhau. Mỗi chương trình lại có yêu cầu không giống nhau nên tôi phải nghiên cứu thật kỹ để tìm ra phương án phù hợp nhất với nhu cầu.

Tôi gặp phải nhiều vấn đề khác nhau với các công ty cho vay thế chấp. Một trong số đó tìm đủ lý do để từ chối và nói rằng tôi không đủ điều kiện. Tuy nhiên, tôi biết rằng những gì họ nói không thực sự chính xác. Cuối cùng, sau ba công ty nữa tôi mới có thể tìm được đơn vị phù hợp.

Điều mà tôi quan tâm nhất khi mua nhà là địa điểm. Tôi muốn sống ở một nơi mà tôi sẽ thoải mái dành nhiều năm của cuộc đời mình. Thông qua người môi giới bất động sản, tôi đi xem khoảng 20 ngôi nhà.

Trong quá trình thương lượng giá cả, đôi lúc tôi đưa ra mức giá hơi cao so với giá trị thực của căn nhà. Dù vậy, cuối cùng tôi cũng tìm được căn nhà mình thích và thương lượng thành công. Quá trình đó mất tổng cộng gần 2 tháng.

Trước khi tôi bắt đầu quá trình tìm và mua nhà, tôi nghĩ rằng phần khó nhất là tiết kiệm tiền nhưng hóa ra còn nhiều khúc mắc hơn tôi tưởng. Tuy nhiên, tôi đã sở hữu được căn nhà của riêng mình với khoản tiền phải trả hàng tháng thấp hơn con số mà tôi dùng để trả tiền thuê.

Nguồn: Business Insider

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *