Đang làm BĐS bàn chuyện trăm tỷ, tại sao Shark Hưng chuyển sang thu tiền lẻ dịch vụ du học, ngồi ghế Chủ tịch công ty lãi “hạt tiêu” 14 triệu đồng năm 2022?

CTCP Cen Academy, doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến giáo dục, đào tạo được thành lập năm 2021 với số vốn điều lệ 3 tỷ đồng. 

Cen Academy là công ty con trực tiếp, do Cenland chiếm 56% vốn. Ngoài Cenland có 1 số cá nhân khác góp vốn, trong đó, ông Phạm Thanh Hưng góp 15% cổ phần, tương đương 450 triệu đồng.

Ông Phạm Thanh Hưng, người thường được biết tới với biệt danh Shark Hưng do ngồi ghế đầu tư ở chương trình Shark Tank Việt Nam là Chủ tịch HĐQT CTCP Cen Academy.

Cen Academy là học viện đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực bất động sản trực thuộc tập đoàn Cen Group. Hoạt động ban đầu của Cen Academy là đào tạo các khóa học về đầu tư, kinh doanh Bất động sản, nhằm cung cấp những kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn mà còn các cơ hội đầu tư bất động sản tại Việt Nam và trên thế giới.

Năm 2022, Cen Academy ghi nhận doanh thu đạt 9,22 tỷ đồng, tăng gần gấp 2 lần năm 2021 và LNST đạt 13,66 triệu đồng.

Năm 2023, theo định hướng kinh doanh, Cen Academy sẽ tham gia vào thị trường giáo dục đào tạo nghề và cung ứng nhân lực cho thị trường lao động nước ngoài đặc biệt là Châu Úc.

Theo đó, sẽ bổ sung lĩnh vực tư vấn du học nghề cho Cen Academy, thúc đẩy hợp tác với các trường đào tạo dạy nghề và các đơn vị tuyển dụng có uy tín và kinh nghiệm tại Úc, xây dựng bộ máy kinh doanh đáp ứng triển khai lĩnh vực kinh doanh mới.

Tuy nhiên, không phải là Úc mà thị trường gần đây Cen Academy đang tập trung làm mạnh là Đức, một quốc gia tại Châu Âu đang phải đau đầu tìm cách giải quyết tình trạng thiếu lao động, đặc biệt trong những ngành như hộ lý, y tá, điều dưỡng viên tại các cơ sở y tế, nhà dưỡng lão…

Đằng sau chia sẻ của Shark Hưng: Làm điều dưỡng ở Đức gửi về nhà 100 trđ/tháng đều như vắt tranh và thực hư mức thu nhập mơ ước? - Ảnh 1.

Ngày 11/9, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (Cen Group) đã ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ với Tập đoàn Azurit Hansa (CHLB Đức). Cũng tại sự kiện, Cen Academy và Tập đoàn Azurit Hansa đã ký kết hợp tác trong việc đào tạo, tiếp nhận học viên làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng tại Đức.

Ngay sau đó, trong thời gian ngắn, Shark Hưng trực tiếp giới thiệu về du học kép (hình thức vừa học vừa làm) tại Đức thông qua các video đăng tải trên các kênh Tiktok như duhockeptaiduc.cen.

Vị cá mập này phân tích, lợi ích của du học kép là có thời gian làm việc (hợp pháp) lên tới 70%, lại không mất tiền học phí, do đó ngoài việc lo được cuộc sống của sinh viên thì có khả năng hỗ trợ ngược lại cho gia đình.

Shark Phạm Thanh Hưng

Về lý do tại sao Cenland lại chuyển hướng tập trung mạnh sang mảng đào tạo và dịch vụ du học thì như Shark Hưng từng phát biểu: “Du học nghề tại Đức không phải là dịch vụ gì quá mới trên thị trường, người ta đã làm khoảng trong 10 năm nay. Dù thế, trong khoảng 3 năm trở lại đây, nhu cầu ở thị trường này ngày càng nóng bỏng. Nói như Shark Bình là Cen Group đã tìm được ‘long mạch’ chính là nhu cầu lao động có tay nghề tăng ngày càng cao ở châu Âu. Mảng này đã trở thành làn gió mới của Tập đoàn.”

“Cá mập” Phạm Thanh Hưng cũng cho biết, hiện tại, nước Đức thiếu khoảng gần 1 triệu lao động có kỹ năng và để bù đắp lỗ hổng đó, chính phủ Đức đã ra nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn. Cùng với luật cư trú vừa được chính phủ Đức sửa đổi vào tháng 7 vừa qua, họ không chỉ tài trợ 100% học phí và trả lương chọ học viên khi còn học nghề mà còn bảo đảm về việc làm lúc ra trường, cũng như được tạo điều kiện định cư nếu có nhu cầu.

Theo ước tính của Cơ quan Việc làm liên bang mà tờ Tin tức vùng Rhein (Đức) trích đăng, nếu không có thêm lao động nhập cư và nhu cầu tuyển dụng tăng, thì nước Đức sẽ thiếu 7 triệu lao động vào năm 2035.

“Trong khoảng 10 năm qua, mỗi năm chỉ có khoảng 2.000 đến 3.000 thanh niên Việt sang Đức du học nghề. Mặc dù đi sau song Cen Group vẫn muốn làm quy mô lớn, mục tiêu là mỗi năm sẽ đưa khoảng 10.000 học viên sang Đức. Với nhu cầu khoảng 800.000 lao động/năm của nước Đức, con số mà Cen Group đưa ra không hề khó thực hiện”, Shark Hưng nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *