Đầu tư bất động sản có giúp ‘giàu càng thêm giàu’ khi thu nhập đã 6 tỷ đồng/năm, đôi vợ chồng trẻ bất ngờ khi nghe giải đáp của chuyên gia

Đôi vợ chồng Austin Laue và Megan Laue đã mua ngôi nhà đầu tiên vào năm 2022 ở Northbrook, gần Chicago. Hiện cả hai đang xem xét liệu mua thêm bất động sản có phải là một cách tốt để làm giàu hay không.

Anh Austin Laue, 29 tuổi, làm việc trong lĩnh vực công nghệ, còn chị Megan Laue, 28 tuổi, là giáo viên. Cả hai kiếm được khoảng 255.000 USD mỗi năm (khoảng 6 tỷ VNĐ).

Ngoài việc đóng 10% thu nhập cho các khoản hưu trí tại nơi làm việc, họ tiết kiệm được khoảng 45.000 USD tiền mặt và xây dựng được một danh mục đầu tư trị giá 222.000 USD.

Cả hai ước tính tổng tài sản họ sở hữu là khoảng 683.000 USD, bao gồm quỹ khẩn cấp 32.000 USD, hơn 200.000 USD tiết kiệm hưu trí và 145.000 USD giá trị ngôi nhà.

Khoản thế chấp 4,8% tiêu tốn của của cặp vợ chồng này 3.758 USD/tháng, bao gồm bảo hiểm và thuế. Tiền mua ô tô đã được trả hết và mỗi người đều có bảo hiểm nhân thọ thời hạn 30 năm trị giá lần lượt là 500.000 USD và 250.000 USD. Họ dự định thời gian tới sẽ chi khoảng 800 USD/tháng cho ăn uống. Cả hai muốn đi du lịch nhiều hơn và mơ ước được nghỉ hưu sớm.

Để đạt được điều đó, cặp vợ chồng này đang xem xét đầu tư vào nhiều bất động sản hơn (từ 30.000 – 50.000 USD). Với mục tiêu lý tưởng nhất là tránh gánh thêm nợ mới, họ có thể tham gia vào một nhóm các nhà đầu tư để mua một vài căn nhà hoặc một ngôi nhà cho thể cho nhiều hộ gia đình thuê.

Đầu tư bất động sản có giúp ‘giàu càng thêm giàu’ khi thu nhập đã 6 tỷ đồng/năm, đôi vợ chồng trẻ bất ngờ khi nghe giải đáp của chuyên gia - Ảnh 1.

Lời khuyên từ chuyên gia

Cynthia Meyer, một nhà lập kế hoạch tài chính đã được cấp chứng nhận, đánh giá rằng vợ chồng nhà Laue có bảng cân đối kế toán khá ổn. Nhưng cô muốn họ tối đa hóa các gói hưu trí tại nơi làm việc, chẳng hạn như quỹ hưu trí 401(k) và 403(b).

Cô cho biết danh mục đầu tư bất động sản sẽ giúp họ đa dạng hóa thu nhập và tránh khỏi lạm phát, miễn là họ tăng tiền thuê nhà một cách có hệ thống theo thời gian.

Tuy nhiên, việc xây dựng một danh mục bất động sản cho thuê mà không phải đi vay nợ là một điều khó khăn. Vì đầu tư bất động sản thường liên quan đến việc thế chấp một số tài sản, các nhà đầu tư nào sợ nợ nần thì sẽ không chịu được rủi ro đủ để có thể phát triển danh mục đầu tư.

Meyer nói: “Nếu xây dựng danh mục đầu tư chỉ bằng cách dùng tiền mặt mua đứt bất động sản thì sẽ rất mất thời gian”.

Vị chuyên gia lấy ví dụ so sánh giữa việc dùng tiền để mua đứt một căn nhà trị giá 100.000 USD với việc trả trước 25.000 USD để mua 4 căn. Trong trường hợp thứ hai, nguy cơ không có khách thuê hoặc khách chậm trả tiền thuê sẽ ít hơn.

Khi đề cập đến việc đầu tư theo nhóm, chuyên gia Meyer tỏ ra thận trọng. Cô nói rằng mọi người cần trả lời được nhiều câu hỏi liên quan, chẳng hạn như loại hình hợp tác nào, ai vay tiền và điều gì xảy ra nếu một người muốn bán.

Meyer nói rằng cặp vợ chồng nhà Laues sẽ phát triển nhanh chóng hơn nếu họ tự thân đi vay và đầu tư bất động sản. Họ có thể hướng đến những căn cho nhiều người thuê cùng lúc. Tuy nhiên, họ cũng cần dự trữ đủ tiền mặt để chi tiêu trong vòng 3 tháng, phòng trường hợp chưa tìm được người thuê nhà hoặc trang trải chi phí cải tạo. Trong năm đầu tiên, số tiền dự trữ ấy phải đủ dùng trong khoảng 6 tháng.

Theo WSJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *