Động đất mạnh ở Nepal, tâm chấn bị bít lối

Trung tâm Địa chấn Quốc gia Nepal cho biết trận động đất xảy ra lúc 23 giờ 47 phút (giờ địa phương) tại huyện Jajarkot thuộc tỉnh Karnali. Jajarkot cách thủ đô Kathmandu khoảng 500 km về phía Tây.

Theo Trung tâm Địa chấn Quốc gia Nepal, trận động đất mạnh 6,4 độ trong khi Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức (GFZ) cho rằng trận động đất mạnh 5,7 độ và Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ xác định là 5,6 độ.

Động đất mạnh ở Nepal, tâm chấn bị bít lối - Ảnh 1.

Tâm chấn trận động đất xảy ra ở Jajarkot cách thủ đô Kathmandu khoảng 500 km về phía Tây. Ảnh: Open Street Map

Các quan chức địa phương cho biết không thể liên lạc ở khu vực gần tâm chấn tại Jajarkot, một huyện đồi núi với dân số 190.000 người và các ngôi làng nằm rải rác trên những ngọn đồi hẻo lánh.

Quan chức ở Jajarkot Harish Chandra Sharma cho biết ít nhất 34 người đã thiệt mạng ở khu vực này trong khi khoảng 35 người thiệt mạng được ghi nhận ở Rukum West.

Cảnh sát Namaraj Bhattarai cho hay: “Các đội cứu hộ và tìm kiếm phải dọn dẹp những con đường bị tắc nghẽn do lở đất để tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng”. Hiện lực lượng chức năng vẫn chưa tiếp cận được khu vực tâm chấn Ramidanda thuộc Jajarkot.

Thủ tướng Pushpa Kamal Dahal bày tỏ đau buồn sâu sắc trước những thiệt hại về người và tài sản trong trận động đất, đồng thời ra lệnh cho các cơ quan an ninh triển khai hoạt động cứu hộ và cứu trợ ngay lập tức.

Ít nhất 20 người bị thương đã được đưa đến bệnh viện. Người dân ở khu vực lân cận và Kathmandu cho biết họ cũng cảm nhận được trận động đất.

Theo các nguồn tin của Reuters, trận động đất đã làm rung chuyển các tòa nhà ở tận New Delhi – Ấn Độ, cách đó khoảng 600 km. Video trên mạng xã hội X, trước đây gọi là Twitter, cho thấy nhiều người chạy ra đường khi người dân trong một số tòa nhà được sơ tán.

Hồi năm 2015, hai trận động đất ở Nepal khiến khoảng 9.000 người thiệt mạng và gây thiệt hại cho nền kinh tế lên tới 6 tỉ USD.


Xuân Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *