Evergrande được “trao cơ hội cuối cùng” khi phiên tòa yêu cầu tuyên bố phá sản của chủ nợ 31 tuổi được hoãn lại

Phiên xử dự kiến diễn ra hôm nay, 30/10, đã được hoãn lại cho tới ngày 4/12. Theo đó, công ty bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới có hơn 1 tháng để tìm kiếm thỏa thuận với các chủ nợ để đưa ra kế hoạch tái cơ cấu nếu không muốn đối mặt với nguy cơ bị phát mại.

Thẩm phán Linda Chan cũng nói rằng phiên xử tiếp theo sẽ là phiên xử cuối cùng, trước khi tòa đưa ra phán quyết cho tương lai của Evergrande. “Doanh nghiệp cần đưa ra một đề xuất tái cấu trúc cụ thể trước ngày đó, nếu không công ty sẽ bị tuyên bố phá sản”, thẩm phán Chan nhấn mạnh.

Cổ phiếu Evergrande tiếp tục sụt giảm vì những vấn đề bủa vây doanh nghiệp này.

Việc phát mại Evergrande, công ty đại chúng với tổng tài sản 240 tỷ USD vào cuối tháng 6, sẽ gây thêm những chấn động trên thị trường vốn, vốn đã mong manh. Tuy nhiên, nếu kịch bản này xảy ra, sẽ không có nhiều tác động ngay lập tức với hoạt động của công ty, bao gồm cả các dự án xây dựng đang được triển khai.

Một trái chủ của Evergrande cho rằng: “Tôi nghĩ không ai muốn nhìn thấy công ty này bị phát mại. Nhưng hiện tại, chúng tôi không thấy Evergrande đưa ra lựa chọn nào tốt hơn nên khả năng nó bị phá sản là rất cao”.

Evergrande đang thực hiện kế hoạch tái cấu trúc nợ nước ngoài nhưng kế hoạch này đã bị hủy bỏ tháng trước khi có tin nhà sáng lập Hứa Gia Ấn đang bị điều tra vì nghi ngờ phạm pháp.

Việc Evergrande đứng trước nguy cơ bị tuyên phá sản xuất pháp từ vụ kiện của trái chủ Top Shine Global Limited vào tháng 6 năm ngoái. Công ty có trụ sở tại thiên đường thuế Samoa này đề nghị phát mại Evergrande nhằm thu hồi khoản đầu tư khoảng 110 triệu USD mua trái phiếu của doanh nghiệp này.

Theo hồ sơ doanh nghiệp, chủ tịch của Top Shine Global Limited là Lin Ho-man, một doanh nhân 31 tuổi. Ông này được cho là người gốc Triều Châu, phía nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Nhân vật này cũng là người sáng lập một quỹ quản lý tài sản, môi giới chứng khoán và Fintech ở Hồng Kông có tên Monmonkey Group, đồng thời là chủ tịch của công ty đầu tư bất động sản Ever Royal International.

screenshot_1698637133.png
Lin Ho-man.

Tham khảo: Reuters, SCMP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *