Hàn Quốc quyết ngăn thảm kịch Itaewon tái diễn

Theo tờ The Straits Times hôm 13-10, hệ thống mới có thể đếm số người mà camera giám sát ghi lại và sẽ cảnh báo chính quyền về những nơi quá đông đúc. 

Phần mềm kết nối với camera quan sát sẽ thông báo cho các phòng cấp cứu ở văn phòng từng quận, chính quyền thành phố, sở cứu hỏa và cảnh sát nếu phát hiện những nơi quá đông.

Hàn Quốc quyết ngăn thảm kịch Itaewon tái diễn - Ảnh 1.

Phần mềm cài đặt trong camera giám sát nhận biết người đi bộ trên đường phố ở thủ đô Seoul – Hàn QuốcẢnh: Chính quyền đô thị Seoul

Ngoài biện pháp này, giới chức thủ đô Seoul cũng tăng cường nhân lực cho phòng tình huống khẩn cấp và triển khai cơ chế giám sát các đoạn ghi hình trực tiếp cũng như thông tin cập nhật do lực lượng phản ứng nhanh cung cấp. 

Hơn 900 camera giám sát sẽ được lắp đặt tại Seoul năm nay, tập trung tại hơn 70 khu vực đông dân cư. Các cuộc kiểm tra cũng sẽ diễn ra tại những địa điểm dự kiến thu hút đông người, trong đó có ga Gangnam và khu phố Itaewon. 

Nhân viên an ninh và hỗ trợ y tế khẩn cấp cũng được triển khai sẵn sàng trong dịp lễ Halloween (ngày 31-10). Vào năm ngoái, thảm kịch giẫm đạp tại Itaewon ngày 29-10 khiến 159 người thiệt mạng.

Nỗi lo về nguy cơ tái diễn thảm kịch tương tự cũng khiến chính quyền quận Shibuya, thủ đô Tokyo – Nhật Bản yêu cầu du khách trong và ngoài nước không tụ tập tổ chức lễ Halloween tại ngã tư Shibuya từ ngày 27 đến 31-10. 

Ngã tư Shibuya là một trong những giao lộ đông đúc nhất thế giới. Thông báo của chính quyền Shibuya nhấn mạnh nỗi lo nếu người dân không tuân thủ, Tokyo có thể chứng kiến tình trạng chen lấn nguy hiểm tương tự những gì xảy ra ở Seoul hồi năm ngoái.


Xuân Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *