Israel ra mệnh lệnh khẩn, Liên Hiệp Quốc cảnh báo “thảm họa nhân đạo”

Quân đội Israel phát lệnh sơ tán khẩn vào sáng 13-10, kêu gọi hàng trăm ngàn cư dân TP Gaza di chuyển sâu hơn về phía Nam dải đất này. Israel khẳng định các tay súng Hamas đang ẩn náu dưới hệ thống đường hầm ở TP Gaza.

“Lệnh sơ tán này được phát đi vì sự an toàn của các bạn” – quân đội Israel nói trong thông điệp cảnh báo dân thường ở TP Gaza.

LHQ cho biết họ cũng đã nhận được một thông điệp riêng biệt từ quân đội Israel 1 ngày trước đó, cho toàn bộ 1,1 triệu cư dân ở Bắc Gaza 24 giờ để di chuyển về phía Nam.

“Thật hỗn loạn, chẳng ai biết phải làm gì” – bà Inas Hamdan, nhân viên Cơ quan Tị nạn Palestine của LHQ ở TP Gaza, nói với hãng tin AP trong lúc vội vã thu dọn đồ đạc giữa cảnh hoảng loạn. 

Bà Hamdan cho biết thêm toàn bộ nhân viên LHQ ở TP Gaza và Bắc Gaza đã được yêu cầu sơ tán về phía Nam để đến cửa khẩu Rafah phía Ai Cập.

Israel ra mệnh lệnh khẩn, Liên Hiệp Quốc cảnh báo “thảm họa nhân đạo” - Ảnh 1.

Người dân Palestine rời bỏ nhà cửa sau cuộc không kích của Israel ở Gaza hôm 12-10. Ảnh: AP

Bà Nebal Farsakh, người phát ngôn của Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine ở TP Gaza, nhấn mạnh không có cách nào để hơn 1 triệu người sơ tán an toàn ra khỏi khu vực trong 24 giờ.

“Không nhắc đến thực phẩm, điện và nhiên liệu. Nỗi lo duy nhất lúc này là nếu bạn sống sót ra khỏi khu vực, điều gì sẽ xảy ra với các bệnh nhân? Ở đây chúng tôi còn người bị thương, người già và trẻ em trong bệnh viện” – bà Farsakh chia sẻ, đồng thời cho biết nhiều nhân viên y tế từ chối sơ tán khỏi bệnh viện và bỏ bệnh nhân lại phía sau. Thay vào đó, theo bà Farsakh, họ gọi điện cho đồng nghiệp để nói lời giã từ.

Mệnh lệnh sơ tán được xem là một dấu hiệu cho thấy Israel sớm triển khai chiến dịch đường bộ dù quân đội nước này chưa ra tuyên bố xác nhận. Hôm 12-10, quân đội Israel cho biết mặc dù họ đang chuẩn bị chiến dịch, quyết định triển khai vẫn chưa được ban bố.

Người phát ngôn quân đội Israel Jonathan Conricus cho biết các lực lượng Israel sẽ hoạt động mạnh mẽ ở Gaza trong những ngày tới.

Israel ra mệnh lệnh khẩn, Liên Hiệp Quốc cảnh báo “thảm họa nhân đạo” - Ảnh 3.

Người dân Palestine tìm kiếm người sống sót ở Gaza sau đợt không kích hôm 12-10 của Israel. Ảnh: AP

Vị này đồng thời cho biết quân đội Israel đang kêu gọi dân thường sơ tán khỏi vùng lãnh thổ bị phong tỏa để họ có thể tấn công các tay súng Hamas.

Các lực lượng Israel sẽ nỗ lực để tránh gây thương vong dân sự, ông Conricus khẳng định.

LHQ thông báo lệnh sơ tán diện rộng họ nhận được đối với toàn bộ lãnh thổ Bắc Gaza cũng được áp dụng với nhân viên LHQ, cũng như với hàng trăm nạn nhân đang trú ẩn tại các trường học và cơ sở của LHQ kể từ khi Israel không kích đáp trả Hamas vào ngày 7-10.

Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cảnh báo “hậu quả nhân đạo thảm khốc” gần như chắc chắn xảy ra, nhất là khi nỗ lực sơ tán diện rộng phải triển khai trong quãng thời gian hạn hẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *