Một cường quốc 3 lần từ chối Nhật, phớt lờ yêu cầu của Mỹ, chi 480 tỷ USD mời công nghệ Trung Quốc xây công trình quốc gia

Chỉ trong vài thập kỷ, Trung Quốc đã chứng tỏ sức mạnh của mình về công nghệ xây dựng cơ sở hạ tầng với thế giới. Nhiều dự án bất khả thi đã được Trung Quốc hoàn thành. Trung Quốc đã chinh phục từng nước một và nhiều quốc gia trên thế giới đã mời Trung Quốc giúp họ xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn như đường bộ, đường sắt, sân bay, sân vận động, trường học… Anh cũng đã phải nhờ đến công nghệ xây dựng cơ sở hạ tầng của Trung Quốc.

Anh là một cường quốc lâu đời trên thế giới, rất coi trọng xây dựng giao thông nội địa, đặc biệt là về đường sắt. Từ nhiều năm trước, Anh đã xây dựng tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên trong nước, tuyến đường sắt cao tốc này đã mang lại sự thúc đẩy to lớn cho sự phát triển kinh tế của Anh và cũng khiến người Anh nhận ra tầm quan trọng của đường sắt cao tốc.

Không chỉ Anh mà nhiều nước trên thế giới hiện nay cũng đang tiến hành xây dựng đường sắt cao tốc. Sau nhiều năm nỗ lực nghiên cứu và phát triển, Trung Quốc đã sở hữu nhiều công nghệ xây dựng đường sắt cao tốc hàng đầu thế giới. Hiện nay, Trung Quốc có đường sắt cao tốc dài nhất thế giới.

Nhận thấy công nghệ đường sắt cao tốc của Trung Quốc dẫn đầu trên thế giới, nước Anh đã tìm đến Trung Quốc nhờ giúp đỡ. Cụ thể, Anh đã 3 lần từ chối Nhật, phớt lờ yêu cầu của Mỹ, nhất quyết giao siêu công trình quốc gia 480 tỷ cho Trung Quốc.

Kể từ khi Anh xây dựng tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên, nước này đã lên kế hoạch khởi công xây dựng tuyến đường sắt cao tốc thứ 2. Tuy nhiên, do địa hình phức tạp của tuyến đường sắt cao tốc thứ hai nên việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc này chưa được khởi công. Theo đó, Anh muốn tìm các công nghệ hiện đại của các quốc gia khác để xây dựng công trình quốc gia này.

Anh đang mời thầu xây dựng tuyến đường sắt cao tốc này và nhiều nước cũng háo hức thử nghiệm, Nhật Bản là một trong số đó. Trên thực tế, công nghệ đường sắt cao tốc của Nhật Bản rất tốt, Nhật 3 lần liên tục muốn Anh giao tuyến đường sắt cao tốc này cho họ xây dựng nhưng đều bị Anh từ chối.

Sau khi Anh 3 lần từ chối yêu cầu của Nhật Bản, Mỹ cũng đã ngỏ lời muốn giúp Anh xây dựng nhưng cũng bị Anh từ chối. Theo đó, việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc thứ hai đang được tiến hành, dự kiến ​​sẽ đưa vào hoạt động vào năm 2033.

Để xây dựng tuyến đường sắt này, Trung Quốc đã thực hiện phương pháp xây dựng kỹ thuật đường sắt thông minh và công nghệ số. Cụ thể, lộ trình xây dựng thông minh của kỹ thuật đường ray có thể được triển khai và thúc đẩy theo từng giai đoạn số hóa, trí tuệ nhân tạo và cuối cùng là hiện thực hóa vận hành đường sắt thông minh.

Về số hóa, Trung Quốc số hóa thông tin và sử dụng trí tuệ nhân tạo trong lắp ráp, xây dựng tại chỗ, vận hành và bảo trì. Kỹ thuật đường ray trước tiên phải hiện thực hóa số hóa thiết kế, sản xuất, xây dựng, vận hành và bảo trì, đồng thời nâng cao hiệu quả và chất lượng công việc thông qua số hóa.

Các công nghệ về trí tuệ nhân tạo như nhận diện thông minh, truyền tải thông minh và phân tích thông minh trên cơ sở số hóa và thông tin hóa để đạt được khả năng tự tiếp nhận, tự ra quyết định, tự quản lý và kiểm soát việc xây dựng, vận hành và bảo trì kỹ thuật đường ray.

Đặc biệt, công nghệ BIM được ứng dụng triệt để nhằm trực quan hóa đa chiều, mô phỏng xuyên suốt toàn bộ quá trình thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì đường sắt. Từ đó, công nghệ này sẽ tối đa hóa sự tương tác và chia sẻ thông tin, giảm thiểu sự thay đổi thiết kế trong quá trình xây dựng và giúp tiết kiệm tài nguyên.

Khi tuyến đường sắt cao tốc này được hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy đáng kể sự phát triển của nền kinh tế nước Anh. Đối với Trung Quốc, tuyến đường sắt cao tốc này sẽ giúp những thành tựu về cơ sở hạ tầng của Trung Quốc trở nên tốt hơn nữa. Do đó, cả Anh và Trung Quốc đều rất coi trọng dự án này.

Nguồn: Baidu, Arab News, Global Times

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *