Mỹ hé lộ kế hoạch tấn công tiếp theo của Israel

Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ ngày 3-11 tiết lộ với đài CNN rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden nhận định Israel sẽ giảm không kích trong vài ngày tới. Khi đó, theo quan chức giấu tên, chiến dịch đáp trả của Israel sẽ tập trung vào các cuộc tấn công chiến lược trên bộ, với mục tiêu phá hủy hệ thống đường hầm được nhóm vũ trang Hamas sử dụng ở Gaza.

Khi được hỏi về khả năng chính quyền Tổng thống Joe Biden buộc phải kêu gọi ngừng bắn, vị này khẳng định xét về mức độ nghiêm trọng và bản chất của cuộc tấn công hôm 7-10 của Hamas, lệnh ngừng bắn là “không phù hợp”.

Quan chức này nhắc lại rằng Mỹ đang tích cực kêu gọi Israel thực hiện điều được họ mô tả là “các quãng dừng nhân đạo” để đưa hàng viện trợ nhân đạo bổ sung vào Gaza. Washington cũng nhấn mạnh với Israel rằng ngay cả khi nước này có quyền tự vệ, họ vẫn phải tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, ông cho biết thêm.

Mỹ hé lộ kế hoạch tấn công tiếp theo của Israel - Ảnh 1.

Phương tiện thiết giáp của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) trong một chiến dịch trên mặt đất ở Gaza hôm 1-11. Ảnh: Reuters

Quan chức giấu tên khẳng định lệnh ngừng bắn sẽ chỉ đạt được khi Israel tin chắc rằng những cuộc tấn công như hôm 7-10 sẽ không tái diễn.

Theo đài CNN, sau một tuần triển khai chiến dịch trên bộ, loạt ảnh vệ tinh và video từ nhiều nguồn cho thấy lực lượng bộ binh Israel đang bao vây TP Gaza từ 3 hướng: Từ biên giới Tây Bắc của Gaza (dọc theo bờ biển Địa Trung Hải), từ Đông Bắc gần Beit Hanoun và từ Đông sang Tây (dọc theo phía Nam TP Gaza). Trong đó, hướng tấn công từ Đông sang Tây có ý định chia đôi dải đất Gaza.

Ba mũi giáp công này tiến sâu theo phía Tây, ép dần ra biển – theo ảnh vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). Ngoài ra, lực lượng Israel còn chốt chặn trên đường cao tốc Salah al-Din chạy dọc dải đất.

Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari nói hôm 3-11: “Quân đội Israel đã bao vây hoàn toàn TP Gaza từ trên không, trên bộ và ven biển. Bộ binh đang tiến vào thành phố, phá hủy các hạ tầng quân sự trên và trong lòng đất cũng như tiêu diệt các tay súng Hamas”.

Israel nhiều lần yêu cầu cư dân ở Bắc Gaza sơ tán về phía Nam, song nhiều người không thể di chuyển hoặc nếu đi được thì cũng sợ hãi bởi Israel vẫn không kích ở miền Nam, bao gồm nhiều trại tị nạn và trên tuyến đường sơ tán.

Mỹ hé lộ kế hoạch tấn công tiếp theo của Israel - Ảnh 3.

Người dân Palestine kéo xe cứu thương bị hư hỏng sau cuộc tấn công bên ngoài bệnh viện Al-Shifa ở TP Gaza vào ngày 3-11. Ảnh: Reuters

Trong những diễn biến khác, ít nhất 2 quả rốc-két được nhìn thấy nã xuống TP Sderot của Israel vào tối 3-11 (giờ địa phương). Chưa có báo cáo thương vong.

Trong khi đó, Israel nhận trách nhiệm vụ không kích bên ngoài bệnh viện Al-Shifa ở TP Gaza, với lý do “Hamas có một cơ sở chỉ huy tại đây”. Giới chức y tế trong khu vực khẳng định cuộc không kích khiến 15 người thiệt mạng và 50 người bị thương.

Israel tuyên bố họ nhắm mục tiêu một xe cứu thương vì nó được Hamas sử dụng. Người phát ngôn Cơ quan Y tế Gaza nói rằng xe cứu thương nêu trên thuộc đoàn xe y tế di chuyển từ bệnh viện Al-Shifa đến cửa khẩu biên giới Rafah.

Hơn 9.200 người Palestine đã thiệt mạng ở Gaza tính đến nay, 2/3 số này là phụ nữ và trẻ em. 24 binh sĩ Israel tử trận ở Gaza kể từ khi chiến dịch trên bộ bắt đầu, cộng với hơn 1.400 người thiệt mạng trong cuộc tấn công của Hamas hôm 7-10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *