Phú Quốc đau đầu xử lý ‘rác ngoại’

Có một mùa… “rác ngoại”

5 giờ sáng, anh Nam – nhân viên của một khu nghỉ dưỡng 5 sao nằm ngay bên bãi Kem tại Nam đảo Phú Quốc – cùng gần 10 đồng nghiệp rủ nhau ra bãi biển. Không phải để ngắm bình minh, không phải tập thể dục, mà để … nhặt rác.

Trong vòng chưa đầy một giờ đồng hồ, nào bèo tây, rong rêu, cành cây khô, chai nhựa, túi bóng, cho đến thùng xốp… đã chất đầy hơn 30 sọt rác. “Bây giờ Phú Quốc đang hứng gió mùa Đông Bắc, sáng mở mắt ra là đã thấy sóng mang ngập rác đến bãi biển. 30 sọt rác là còn ít ấy chứ, hôm nào mà gió to nữa thì rác phải gấp đôi thế này”, anh Nam chia sẻ.

Chú thích ảnh
Những bãi biển ngập bèo, rong rêu, rác thải do gió mùa mang đến.

Phú Quốc, hòn đảo vốn nổi danh với vẻ đẹp thiên đường từ những bãi biển đẹp bậc nhất hành tinh, thật nghịch lý, cũng lại là một điểm …tập kết rác của các nước trong Vịnh Thái Lan. Do đặc trưng khí hậu, hòn đảo này một năm chịu ảnh hưởng bởi cả gió Tây Nam và gió Đông Bắc.

Vào mùa gió Tây Nam, các bãi biển hướng Tây của hòn đảo không khác gì vách chắn rác khi rác theo sóng đổ về từ các nước như Malaysia, Indonesia, Thái Lan… Hàng tấn rác cùng rong rêu và các sinh vật phù du những ngày này liên tục “cập bến” các bãi biển.

Hết mùa gió Tây Nam, Phú Quốc lại đón gió Đông Bắc. Vào mùa gió bấc, các bờ biển dài của Phú Quốc như Vịnh Đầm, Bãi Kem, Bãi Sao, Bãi Bổn, Hàm Ninh… lại tiếp tục hứng rác từ đất liền và Campuchia do sóng thổi tấp vào vịnh. Dân chài khổ vì rác, chính quyền đau đầu vì rác, khách du lịch thì ngán ngẩm vì rác.

Hết rác ngoại lai đến rác nội. UBND TP Phú Quốc cho biết mỗi ngày Phú Quốc phát sinh khoảng 180 tấn rác thải sinh hoạt. Sau nhiều dự án, thử nghiệm các nhà máy xử lỷ rác thất bại, đến nay Phú Quốc vẫn đang kêu gọi nhà đầu tư mới có công nghệ tiên tiến để giải cứu hòn đảo khỏi sự tấn công của rác.

Chú thích ảnh
Dọn rác từ “trên trời rơi xuống” là công việc hàng năm tại Phú Quốc.

Chung tay dọn rác

“Vì một Phú Quốc xanh” từ lâu đã trở thành khẩu hiệu được rất nhiều người dân địa phương và doanh nghiệp hưởng ứng. Trong khi chính quyền đau đầu đi tìm lời giải cho những núi rác khổng lồ, rất nhiều hoạt động vì môi trường xanh Phú Quốc đã được người dân và các doanh nghiệp triển khai.

Anh Nguyễn Hùng Mạnh, trưởng phòng an ninh của một resort tại Dương Đông, cho biết, mỗi buổi sáng nhân viên của anh đều phải xuống bãi biển từ sớm nhặt rác để có bãi biển sạch cho du khách tắm. Đồng thời, khu nghỉ phải cử người túc trực cả ngày ở bãi tắm để làm vệ sinh vì rác biển liên tục bị sóng đánh vào bờ.

Chú thích ảnh
Để giữ vững danh hiệu“50 bãi biển đẹp nhất hành tinh” của Bãi Kem là sự nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên.

Ở phía Nam đảo, hoạt động chung tay dọn sạch rác biển đã trở thành một hoạt động thường niên của tập đoàn Sun Group. Hàng ngày, hơn 200 CBNV sẽ đều đặn thức dậy từ 5h sáng để gom rác tại các bãi biển. Không chỉ huy động sức người, tại những nơi rác và bùn quá nhiều thậm chí còn phải huy động đến máy xúc, máy ủi.

Vào mùa đổi gió, dọn rác biển gần như trở thành công việc bất kể đêm ngày của nhiều doanh nghiệp du lịch. Theo thông tin từ Sun World Hon Thom, trong suốt những ngày gió mùa Đông Bắc kéo dài khoảng 1 tháng tầm giữa tháng 10 hoặc tháng 11, đội cây xanh hơn 50 người tại đây phải thay phiên nhau chia ca liên tục dọn rác từ sáng sớm đến 9h tối. Bên cạnh đó, rất nhiều cán bộ các phòng ban đều được huy động liên tục nhặt rác từ 5h30-6h30 sáng hàng ngày.

Anh Phạm Ngọc Hải – nhân viên cây xanh New World Phu Quoc resort chia sẻ: “Mùa này, mỗi ngày chúng tôi gom đến 10 tấn rác chỉ ở khu bãi Kem. Rác nhiều quá khiến Phú Quốc đôi khi bị oan. Nhiều người không biết, cho rằng đây là rác do người dân, du khách và các đơn vị kinh doanh thải ra, gây không ít cảm xúc tiêu cực cho du khách khi đến Phú Quốc”.

Chú thích ảnh
Những ngày ra quân được chính quyền, doanh nghiệp và người dân Phú Quốc thường xuyên tổ chức trong năm.

Không phải đến nay Phú Quốc mới nỗ lực lấy lại hình ảnh sạch đẹp bằng các hoạt động vì môi trường. Trong suốt 4 năm qua, “Ngày vì môi trường Phú Quốc” đã được UBND thành phố Phú Quốc triển khai, tổ chức được 52 cuộc với khoảng 67.750 lượt người tham gia, thu gom được khoảng 816 tấn rác. Trong nhiều năm, hoạt động dọn rác vì môi trường xanh đã trở thành hoạt động mang tính thường niên của nhiều doanh nghiệp.

“Nhiều năm qua, chúng tôi liên tục tổ chức nhiều lần ra quân dọn rác với số lượng rất lớn người tham gia, có lần lên tới 500 cán bộ nhân viên cùng 200 tình nguyện viên địa phương và công nhân các đơn vị trên địa bàn phường. Có những đợt thu gom rác, chỉ trong một ngày đã tập kết được hơn 1000 bao rác”, một cán bộ của Sun World Phu Quoc cho biết.

Rác “từ trên trời rơi xuống” theo mùa gió bao lâu nay vẫn là câu chuyện muôn thuở. Nhưng người dân Phú Quốc và các doanh nghiệp vẫn nỗ lực mỗi ngày, dù nhiều khi thấy công sức bỏ ra giống như “dã tràng xe cát”. “Tất cả “vì một Phú Quốc xanh” thôi. Phú Quốc cần lắm một nhà máy xử lý rác thải để có thể tái chế rác. Nhưng trước khi chờ chính quyền, nhà nước hành động, dân đảo, doanh nghiệp vẫn quyết tâm mỗi ngày”, một người dân An Thới cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *