Tắt kịp 5 “quả bom” ẩn trong đầu người phụ nữ

Bệnh viện Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ (Bệnh viện S.I.S Cần Thơ) tối 26-10 cho hay vừa can thiệp kịp thời cứu một phụ nữ thoát đột quỵ do 5 túi phình mạch máu não chèn ép.

Bệnh nhân là bà L.M.G.T (62 tuổi, ngụ TP Cần Thơ), lâu nay khám sức khỏe định kỳ nhưng không ghi nhận bệnh lý nào, chỉ mới được phát hiện và điều trị do bị tăng huyết áp vô căn gần đây.

Tắt kịp 5 quả bom ẩn trong đầu người phụ nữ - Ảnh 1.

Các bác sĩ can thiệp cứu nữ bệnh nhân có 5 túi phình trong đầu

Tại Bệnh viện S.I.S Cần Thơ, qua chụp MRI, các bác sĩ phát hiện trong đầu bệnh nhân có 5 túi phình mạch máu liền kề nhau ở mạch cảnh phải với các kích thước lần lượt là 4×4,5mm, 3,5x4mm, 3×3,5mm, 2,5×3,5mm và một nhú phình nhỏ. Đây cũng là nguyên nhân khiến huyết áp của người phụ nữ này tăng cao thường xuyên như vậy.

Phương án tối ưu nhất được đưa ra là can thiệp nội mạch đặt stent, ít xâm lấn, hạn chế biến chứng cao nhất cho người bệnh.

Theo BSCK2 Nguyễn Lưu Giang, Trưởng Đơn vị Can thiệp nội mạch DSA – Bệnh viện S.I.S Cần Thơ, mặc dù bệnh nhân có đến 5 túi phình nhưng may mắn các dị dạng này nằm gần nhau trên một đoạn ngắn của mạch máu.

“Chúng tôi chỉ đặt 1 stent ngang qua các túi phình để thay đổi dòng chảy máu lên não, hạn chế máu bơm vào túi phình, kiểm soát nguy cơ xuất huyết não cho người bệnh. Bà T. thoát qua đột quỵ trong gang tấc nếu không xử trí kịp” – bác sĩ Giang thông tin thêm.

Theo thống kê, tỉ lệ bệnh nhân có túi phình mạch máu là từ 3% – 5% trong dân số. Nguy cơ lớn nhất của túi phình mạch máu não là bị vỡ ra gây xuất huyết màng não hoặc xuất huyết trong nhu mô não. Bệnh nhân bị xuất huyết não sẽ có những dấu hiệu đau đầu, lơ mơ, hôn mê tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *