Thanh Hóa lý giải việc thưởng 200 triệu đồng cho quán quân “Đường lên đỉnh Olympia”

Chiều 13-10, tại cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm 2023, ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã trả lời các câu hỏi của các cơ quan báo chí về việc tỉnh Thanh Hóa tặng thưởng cho học sinh Lê Xuân Mạnh, quán quân “Đường lên đỉnh Olympia” năm 2023 số tiền 200 triệu đồng, cao gấp đôi những học sinh đoạt huy chương vàng ở các cuộc thi khác.

Thanh Hóa lý giải việc thưởng 200 triệu đồng cho quán quân Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 1.

Ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, chủ trì cuộc họp báo và trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí

Theo ông Tùng, Nghị quyết 182, HĐND tỉnh Thanh Hóa quy định mức thưởng tối đa cho một học sinh đoạt giải quốc tế, Olympic là 100 triệu đồng, tùy theo từng giải. Tuy nhiên, đối với những giải có thành tích xuất sắc đặc biệt thì mức thưởng do UBND tỉnh quyết định.

“Cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” không đưa vào danh mục các giải thưởng về lĩnh vực giáo dục, và thực tế là 23 năm Thanh Hóa mới có một học sinh đoạt giải quán quân “Đường lên đỉnh Olympia”. Trong khi Thanh Hóa là đất học, hầu hết các giải quốc gia, quốc tế chúng ta đều có, nhưng đoạt giải cao nhất cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” đến nay chúng ta mới có.

Đây dù là chương trình gameshow, nhưng nó là game trí tuệ cho học sinh toàn quốc, có sự theo dõi rất đông của học sinh các cấp, là nguồn cảm hứng lan tỏa. Nên khi cuộc thi có kết quả, căn cứ theo đề nghị của Ban Thi đua – Khen thưởng và Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định thưởng 200 triệu đồng cho Lê Xuân Mạnh”- ông Tùng lý giải.

Trước đó, kết thúc cuộc thi chung kết “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 23 hôm 8-10, em Lê Xuân Mạnh, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đã xuất sắc vượt qua 3 thí sinh khác là Nguyễn Trọng Thành, Nguyễn Việt Thành và Nguyễn Minh Triết để giành vòng nguyệt quế vinh quang. Đồng thời, Mạnh còn được nhận thưởng 50.000 USD (tương đương 1,2 tỉ đồng) – số tiền lớn nhất từ trước đến nay của chương trình.

Thanh Hóa lý giải việc thưởng 200 triệu đồng cho quán quân Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng (bìa phải) và ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, tặng hoa chúc mừng, trao thưởng cho quán quân “Đường lên đỉnh Olympia” Lê Xuân Mạnh.

Ngay sau khi trở về địa phương, Lê Xuân Mạnh đã được tỉnh Thanh Hóa tổ chức tuyên dương, trao thưởng. Theo đó, Mạnh đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trao thưởng 200 triệu đồng. Ngoài ra, Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa cũng trao thưởng 60 triệu đồng cho Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 Lê Xuân Mạnh.

Việc tặng thưởng 200 triệu đồng cho Lê Xuân Mạnh gây nên luồng ý kiến tranh cãi. Có ý kiến cho rằng “Đường lên đỉnh Olympia” chỉ là một gameshow truyền hình, điều này bất công với học sinh đạt Huy chương vàng Olympic Quốc tế chỉ được thưởng một nửa với mức 100 triệu đồng.

Theo ông Trần Quốc Huy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa thì mức thưởng cho học sinh đoạt Huy chương vàng Olympic là 100 triệu đồng, Huy chương bạc là 60 triệu đồng, mức thưởng này tương đối thấp vì Nghị quyết 182 đã ban hành từ năm 2019. “Sắp tới chúng ta sẽ sửa đổi Nghị quyết này, nâng mức thưởng cao hơn, xứng đáng với thành tích học tập của các em”- ông Huy thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *