Thông tin bất ngờ về đối thủ của hãng taxi điện của ông Phạm Nhật Vượng ở Lào: “Không phải dạng vừa đâu”

Theo GSM, đây là bước đi đầu tiên trong kế hoạch tiến ra thị trường nước ngoài, đưa GSM trở thành hãng gọi xe có tầm vóc khu vực và thế giới, góp phần phổ cập xe điện tới đông đảo người dùng.

Theo kế hoạch, GSM dự kiến khai trương dịch vụ taxi điện tại Lào ngay trong năm 2023, với quy mô đội xe có thể lên tới 1.000 xe VF 5 Plus và VF e34. Bước đầu, GSM sẽ phát triển dịch vụ taxi điện, tiến tới phát triển đầy đủ hệ sinh thái dịch vụ, bao gồm cho thuê xe điện cùng các dịch vụ giá trị gia tăng như đặt xe trọn gói, đặt xe du lịch, đặt xe cá nhân hoá…

Bên cạnh hoạt động tự doanh, trong tương lai, công ty GSM Lào cũng sẽ triển khai các hoạt động B2B như bán và cho thuê ô tô điện VinFast, tương tự như mô hình đang triển khai thành công tại Việt Nam.

Hãng gọi xe mới của Lào sẽ có thể chịu sự cạnh tranh của các hãng xe taxi truyền thông và các ứng dụng đặt xe kết nối (tương tự Grab, be, Gojek tại Việt Nam). Trao đổi với chúng tôi, anh Kai Phonseya (sống tại thủ đô Vientiane, Lào) chia sẻ ảnh chụp màn hình chính điện thoại trong đó có tên một ứng dụng gọi xe nổi bật nhất tại đất nước Triệu Voi – Loca.

Anh Kai Phonseya cho biết bản thân cũng là một khách hàng thường xuyên của Loca tại Vientiane. “Mức giá nếu tôi đặt qua ứng dụng Loca sẽ rẻ hơn so với đặt xe theo các phương thức truyền thống, mức giá trở nên cạnh tranh hơn”, anh nói.

Ngoài ra, anh Kai Phonseya cũng nêu thêm rằng “giá xe truyền thống tại Lào sẽ ‘nhảy múa’ mà không tuân theo nguyên tắc, chủ yếu phụ thuộc vào cảm xúc của tài xế”. Chính vì vậy, “các ứng dụng như Loca được người Lào tin tưởng sử dụng”, anh nêu thêm.

ride-hailing-firms-ev-answer-to-inflation-in-laos(1).jpg
Loca là dịch vụ gọi xe đột phá có trụ sở tại Vientiane. Ảnh: 

Được thành lập cách đây 5 năm, Loca là dịch vụ gọi xe đột phá có trụ sở tại Vientiane. Đây được coi là dịch vụ taxi hàng đầu trong nước với đội xe hơn 700 xe và số lượng người dùng là 100.000 người.

Tạp chí kinh doanh hàng đầu Forbes đã liệt kê Loca là công ty Lào đầu tiên trong số ‘Top 100 Châu Á’ vào năm 2021.

Theo công ty, Loca đặt mục tiêu giải quyết các vấn đề phổ biến trong ngành dịch vụ taxi, tự hào về tính minh bạch của mình với mức giá tiêu chuẩn và minh bạch, hệ thống theo dõi thời gian thực và cung cấp lịch sử chuyến đi để đảm bảo khách hàng luôn biết họ đang trả tiền cho cái gì.

Trên trang web của mình, Loca giới thiệu họ dẫn đầu trào lưu “sống xanh và di chuyển như người địa phương”. Họ cũng tự nhận có “đội xe điện lớn nhất Lào”. Hiện tại, đây là dịch vụ chia sẻ chuyến đi được cấp phép duy nhất có trụ sở tại Lào với lựa chọn vận chuyển thuận tiện, bền vững và thân thiện với môi trường.

“Giá cả minh bạch, quy trình lựa chọn tài xế nghiêm ngặt và dịch vụ khách hàng 24/7 của chúng tôi đảm bảo an toàn, thu nhập công bằng cho tài xế và trải nghiệm liền mạch cho khách hàng, đồng thời giảm lượng khí thải carbon vì một tương lai xanh hơn”, website của công ty này nêu.

Loca cho biết “các tài xế của chúng tôi trải qua quá trình kiểm tra lý lịch nghiêm ngặt và đào tạo toàn diện để đảm bảo trải nghiệm vượt trội. Tất cả thông tin về đối tác tài xế đều được chính quyền địa phương xác minh, việc duy trì hồ sơ lái xe trong sạch là bắt buộc và phương tiện phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Loca trước khi được đưa vào vận hành”.

Hiện tại, Loca cung cấp mức bảo hiểm lên tới 500 triệu kíp Lào (600 triệu đồng) mỗi chuyến, tạo sự an tâm cho cả hành khách và tài xế.

960w_4f617d6b7aaa6f60bf615990afa407bf.jpeg
Loca cung cấp mức bảo hiểm lên tới 500 triệu kíp Lào (600 triệu đồng) mỗi chuyến. Ảnh: Loca.

Loca dự kiến mở rộng kinh doanh sang Campuchia

Trong một báo cáo hồi tháng 9/2022 trên cơ sở dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, Loca có 80.000 khách hàng đăng ký (30% khách địa phương), hơn 600 tài xế tham gia mạng lưới, 9.000 thẻ tín dụng đã được thêm vào nền tảng, có hơn 30% giao dịch không tiền mặt. Hiện các tài xế của Loca đón khách 24/24, tại 5 địa phương của Lào – trong đó có thủ đô Vientiane.

Cũng trong báo cáo này, Loca có 31 xe điện với 600 tài xế, phục vụ 150.000km, với gần 22.000 chuyến đi. Hãng cũng có hệ thống các trạm sạc gần như phủ khắp nước Lào, cho phép thanh toán tiện lợi qua app.

Theo Khmer Times, nền tảng gọi xe lớn nhất Lào Loca có kế hoạch mở rộng hoạt động sang Campuchia. Loca đã hợp tác với Confluences, một trong những công ty tiên phong ở Phnom Penh chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài thâm nhập thị trường địa phương, như một phần trong kế hoạch mở rộng của mình.

Động thái mở rộng ở Campuchia diễn ra sau sự ra mắt dịch vụ thanh toán kỹ thuật số Loca Pay của công ty tại Lào vài tháng trước.

“Thỏa thuận chiến lược sẽ chứng kiến Confluences hỗ trợ Loca tạo dấu ấn trong nước với một số sản phẩm và dịch vụ sáng tạo và thành công nhất, đặc biệt là đội xe taxi chạy điện (EV), các địa điểm trạm sạc EV và nền tảng thanh toán Loca Pay”, Fintech News Singapore đưa tin.

Công ty cho biết trong một thông cáo báo chí rằng Confluences sẽ hỗ trợ Loca khả năng tiếp cận thị trường trong khi nhóm liên doanh của họ cũng sẽ tìm kiếm quan hệ đối tác để đẩy nhanh việc mở rộng ứng dụng ở Campuchia.

Vương quốc này là thị trường đầu tiên của Loca bên ngoài Lào và bắt đầu quá trình mở rộng khu vực của ứng dụng.

Souliyo Vongdala, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Loca, cho biết trong thông cáo báo chí rằng Campuchia là một thị trường hấp dẫn đối với Loca vì chính phủ ủng hộ các sản phẩm và dịch vụ bền vững, thân thiện với môi trường và sáng tạo.

Ông nói trong một tuyên bố: “Với việc chính phủ (Campuchia – PV) hỗ trợ những phát triển như vậy, dân số đô thị ngày càng tăng với doanh thu ngày càng tăng và ý thức xanh ngày càng tăng, sự thâm nhập di động đáng kể và sự ra đời của một xã hội không tiền mặt, thị trường Khmer mang đến những cơ hội to lớn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *