Thu nhập vài tỷ đồng mà không cần chôn chân trong văn phòng, đây đang là ‘nghề ngôi sao’ giữa thời nguy cơ suy thoái

Khi các tập đoàn sa thải hàng nghìn nhân viên để đề phòng suy thoái kinh tế xảy ra, các nhà quản lý dự án đang chuyển sang chú ý đến những người làm việc tự do (freelancer) được thuê theo từng dự án.

Vì thế, trong khi hàng nghìn người làm việc giờ hành chính tự hỏi liệu họ có còn giữ được công việc hay không, thì các freelancer đang có nhiều cơ hội mới.

Alexandra Fasulo là một nhà văn tự do. Cô đã kiếm được 273.000 USD trong năm thứ 3 làm việc trên nền tảng Fiverr.

Để phù hợp với từng thị trường trong thời kỳ suy thoái, những người làm việc tự do sẽ cần thay đổi để duy trì tính cạnh tranh và nổi bật so với những người khác. Và đây là 3 lời khuyên của Fasulo.

1. Giám giá dịch vụ

So với năm trước, ngân sách của khách hàng trong năm nay có thể sẽ nhỏ hơn. Do đó, các freelancer cần điều chỉnh giá giảm một chút, nhằm giữ chân khách hàng trong những lần hợp tác sau.

Những người làm việc tự do có thể tung ra thêm nhiều ưu đãi như cung cấp sản phẩm đặc biệt hai tặng một, hoặc giảm giá nếu đăng ký dịch vụ. Mặc dù giảm tiền công, số lượng công việc tăng thêm sẽ là khoản bù đắp xứng đáng.

2. Giao tiếp với khách hàng mới

Trong năm 2023, nhiều nhà tuyển dụng, giám đốc điều hành và doanh nhân sẽ thuê các freelancer. Trước đây, họ vốn không làm việc với các freelancer và không hiểu được những từ chuyên ngành hoặc quy trình và cách thức làm việc.

Vì thế, các freelancer cần duy trì giao tiếp với khách hàng. Những người làm việc tự do nên cân nhắc việc cập nhật, bổ sung các bảng câu hỏi. Họ cũng nên dành thời gian nhắn tin cho khách hàng mới trước khi tham gia dự án để đảm bảo mọi người đều thống nhất với nhau.

3. Tham gia nhiều thị trường khác nhau

Mặc dù Fiverr và Upwork được công nhận là nền tảng tuyệt vời cho các freelancer, nhưng còn rất nhiều thị trường ít được biết đến có thể cung cấp cho những người làm việc tự do cơ hội hợp tác với nhiều khách hàng chất lượng.

LinkedIn đang trên đà trở thành một trung tâm kết nối việc làm. Tại nền tảng này, các giám đốc thuê freelancer cho các dự án quan trọng thông qua mạng xã hội, thay vì tải xuống ứng dụng Fiverr.

Nhiều công ty khởi nghiệp về làm việc tự do khác như Revolancer, Legit và Contra, cũng đang hoạt động rầm rộ để trở thành những lựa chọn thay thế trong lĩnh vực cạnh tranh cao này.

Thế hệ thiên niên kỷ và GenZ thậm chí đang sử dụng các ứng dụng như TikTok để tìm việc làm trong một lần. Họ sử dụng bình luận hoặc tin nhắn để trực tiếp liên hệ với các nhãn hàng có nhu cầu tìm kiếm freelancer.

Dù thế nào đi chăng nữa, suy thoái kinh tế sẽ thay đổi cách làm việc của mọi người. Nhiều người dự đoán rằng một nửa lực lượng lao động của Mỹ sẽ chuyển sang làm việc tự do vào năm 2027.

Alexandra Fasulo đánh giá Fiverr vẫn là nền tảng tốt nhất cho những freelancer mới cũng như những người muốn mở rộng quy mô kinh doanh của họ một cách nhanh chóng.

Cuối cùng, Fasulo dự đoán suy thoái kinh tế sẽ không tác động mạnh đến những người làm việc tự do. Các tập đoàn đang tiếp cận freelancer nhiều hơn bao giờ hết, khi lực lượng lao động bị cắt giảm.

Các freelancer nên nhận thức được những khách hàng mới này đến từ đâu và tận dụng cơ hội để làm việc dài lâu. Với những công cụ và phần mềm kỹ thuật số sẵn có, các freelancer có thể nổi lên từ suy thoái kinh tế để trở thành những người dẫn đầu nền kinh tế toàn cầu.

Theo BI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *