Trung Quốc nói rõ về xung đột Israel – Hamas

Ông Vương hôm 13-10 cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục đứng về phía “khát vọng chung của đa số các nước” về vấn đề Palestine. 

Bên cạnh đó, Trung Quốc kêu gọi tổ chức hội nghị hòa bình quốc tế có hiệu quả, ảnh hưởng và rộng hơn dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc càng nhanh càng tốt.

Trung Quốc nói rõ về xung đột Israel - Hamas - Ảnh 1.

Ông Vương Nghị (phải) và người đứng đầu chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell hôm 13-10. Ảnh: AP

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc nhấn mạnh: “Đặc phái viên của chính phủ Trung Quốc về vấn đề Trung Đông sẽ sớm tới thăm các nước liên quan trong khu vực để thực hiện những nỗ lực tích cực nhằm chấm dứt bạo lực và giảm leo thang căng thẳng”.

Theo tờ South China Morning Post, ông Vương nói: “Trung Quốc lên án mọi hành động gây tổn hại cho dân thường và phản đối mọi hành vi vi phạm luật pháp quốc tế”. 

 Ông nhấn mạnh Bắc Kinh tin rằng “nhiệm vụ cấp bách” là chấm dứt giao tranh càng sớm càng tốt.

Ông cũng cho rằng nguyên nhân sâu xa của cuộc khủng hoảng là sự chậm trễ kéo dài trong việc thực hiện mong muốn thành lập một nhà nước độc lập của người Palestine và việc không giải quyết được sự bất công lịch sử đã xảy ra với họ.

Trong cuộc điện đàm hôm 12-10 với ông Celso Luiz Nunes Amorim, cố vấn trưởng của Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva, ông Vương cũng nhắc lại sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với giải pháp hai nhà nước, đồng thời cho rằng chỉ khi giải pháp này được thực hiện đầy đủ thì Trung Đông mới có thể hưởng hòa bình lâu dài và Israel có được an ninh lâu dài hơn.

Trung Quốc nói rõ về xung đột Israel - Hamas - Ảnh 2.

Người Palestine phản đối cuộc tấn công của Israel vào Gaza hôm 13-10. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Đặc phái viên Palestine tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã kêu gọi Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres hôm 13-10 làm nhiều hơn để ngăn chặn “tội ác” của Israel. 

Cũng tại cuộc họp của LHQ, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia đã đề xuất dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an LHQ, kêu gọi ngừng bắn nhân đạo và lên án bạo lực chống lại dân thường cũng như mọi hành động khủng bố. Ông này nói thêm rằng Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa Israel và Palestine.

Các đại sứ của Nhóm các nước Ả Rập tại LHQ cũng kêu gọi ngừng bắn, cho phép viện trợ nhân đạo tới Gaza và chấm dứt mọi hoạt động sơ tán hàng loạt người Palestine.

Trung Quốc nói rõ về xung đột Israel - Hamas - Ảnh 4.

Một xe tăng của Israel tiến gần Dải Gaza ngày 13-10. Ảnh: Reuters

Dù vậy, những lời kêu gọi về việc mở hành lang nhân đạo hoặc lối thoát cho người Palestine khỏi Gaza vấp phải phản ứng gay gắt từ các nước láng giềng Ả Rập.

Ai Cập, quốc gia Ả Rập duy nhất có chung biên giới với Gaza và Jordan, cảnh báo về việc người Palestine bị buộc phải rời khỏi vùng đất của họ. 

Điều này phản ánh những lo ngại sâu xa của các nước Ả Rập rằng cuộc chiến giữa Israel và Hamas ở Gaza có thể gây ra một làn sóng di cư vĩnh viễn khỏi vùng đất mà người Palestine muốn xây dựng một nhà nước trong tương lai.

Hezbollah “không ngại” tham chiến

Phó thủ lĩnh lực lượng vũ trang Hezbollah tại Lebanon Naim Qassem hôm 13-10 cho biết nhóm này sẽ không bị ảnh hưởng bởi những lời kêu gọi đứng ngoài cuộc xung đột đang diễn ra giữa Israel và Hamas, đồng thời cho biết Hezbollah “hoàn toàn sẵn sàng” tham chiến.

Theo Reuters, ông Qassem nói: “Hezbollah biết rõ trách nhiệm của mình. Chúng tôi đã chuẩn bị và hiện hoàn toàn sẵn sàng”.

Nhóm này đã đụng độ với Israel ở khu vực biên giới Lebanon – Israel nhiều lần trong tuần qua. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin khẳng định Hezbollah chỉ đang tấn công Israel ở mức hạn chế nhằm tránh một cuộc đổ bộ của quân đội Israel vào Lebanon.

Phó thủ lĩnh lực lượng vũ trang Hezbollah tại Lebanon Naim Qassem. Ảnh: Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *