2 đặc điểm của người có khả năng ‘lật thân’ bất ngờ, hiện tại có thể nghèo khổ, không xu dính túi nhưng không sớm thì muộn, chắc chắn hiển vinh, ‘một bước lên tiên’

Người chịu khổ nhiều và chịu khổ ít có tâm lý rất khác nhau, người chịu khổ ít có thể sẽ than vãn, nhưng người chịu khổ nhiều thì bình tĩnh hơn, họ sẽ chấp nhận những cái khổ đó như một điều hiển nhiên, sau đó tiếp tục kiên trì. Họ biết rằng con đường này tất sẽ khó khăn, nhưng họ chọn không bao giờ bỏ cuộc cho đến khi đạt được mục tiêu của mình.

Vậy người đã từng chịu nhiều “cú tát của cuộc đời” là người như thế nào? Nói chung, họ sẽ có 2 đặc điểm sau đây.

1. Không than vãn

Khi chúng ta gặp phải một số đau khổ nhỏ trong cuộc sống, chúng ta thường sẽ tìm ai đó để kể lể, hy vọng rằng đối phương có thể an ủi và cảm thông với mình. Nhưng, cho dù chúng ta có nói nhiều đến đâu, tình tiết gay cấn, khắc khổ đến cỡ nào, thì đối phương cũng không quá để tâm, thậm chí còn ậm ừ cho qua.

Tại sao lại như vậy? Là bởi vì đau khổ của bạn suy cho cùng cũng chỉ là đau khổ của riêng bạn mà thôi, không liên quan gì đến người khác. Bạn có thể cảm thấy rằng những gì mình gặp phải là đau khổ, nhưng đối với người khác, nó có thể chỉ là một vấn đề rất nhỏ.

Một người đã thực sự trải qua đau khổ tột cùng thường sẽ không nói gì, dù khó khăn đến đâu cũng chỉ một mình vượt qua. Bởi vì họ biết nói cũng vô ích, không những không giải quyết được vấn đề mà còn làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

2 đặc điểm của người có khả năng ‘lật thân’ bất ngờ, hiện tại có thể nghèo khổ, không xu dính túi nhưng không sớm thì muộn, chắc chắn hiển vinh, ‘một bước lên tiên’ - Ảnh 1.

Nếu không phải thông qua người khác, tôi cũng không biết thì ra người bạn thân của tôi, Đại Cương, cũng từng trải qua nhiều đau khổ thương tâm đến như này. Năm 30 tuổi, bố mẹ anh qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi, vài năm sau, đứa con trai duy nhất của anh cũng qua đời vì bạo bệnh, vợ anh không chịu nổi đả kích tinh thần liền phát điên.

Bạn bè nói: “Cuộc sống Đại Cương rất khó khăn. Nếu là tôi, có lẽ tôi đã tìm mọi người để tâm sự, cúi đầu chịu thua số phận rồi.”

Thật ra, không chỉ bạn bè, mà cả tôi, hay hầu hết mọi người trên thế giới này có thể đều sẽ không chịu nổi “một cú tát” nặng nề đến vậy. Nhưng Đại Cương vẫn tiếp tục cuộc sống của mình, không chút buồn bã, như thể không có chuyện gì xảy ra.

Anh ấy thực sự không buồn sao? Đáp án đương nhiên là không, anh ấy chỉ là đang cắn răng chịu đựng mà thôi, bởi vì anh biết nói với người khác cũng vô dụng.

Có một câu nói rất hay, rằng: “Những người đã trải qua nỗi đau khổ thực sự thường sẽ không tâm sự với người khác. Họ chỉ âm thầm liếm vết thương của mình, đồng thời giữ nét tươi cười với thế giới xung quanh.”

Nếu bạn có một người bạn như vậy bên cạnh, thì hãy hết lòng trân trọng họ, vì đó chính là món quà mà bạn không thể mua bằng bất cứ giá nào.

2 đặc điểm của người có khả năng ‘lật thân’ bất ngờ, hiện tại có thể nghèo khổ, không xu dính túi nhưng không sớm thì muộn, chắc chắn hiển vinh, ‘một bước lên tiên’ - Ảnh 2.

2. Thương cảm cho những người đang chịu khổ đau

Trên đời này, rõ ràng có một số người, bản thân sống vốn cũng không dễ dàng gì mấy nhưng lại luôn thích đi thương cảm cho số phận của người khác, giúp đỡ mọi người. Đó là bởi vì họ đã từng nếm vị đắng đó rồi, nên họ không chịu được phải đứng nhìn người khác cũng bị giống họ mà không ai giúp đỡ.

Những người từng chịu nhiều đau khổ hầu hết đều rất tốt bụng, họ sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ những người đang gặp khó khăn xung quanh họ. Cách đây một thời gian, tôi có đọc một câu chuyện rất là cảm động:

Nội dung rất đơn giản, một người khuyết tật bày một sạp bắp cải ở đầu chợ để tặng cho mọi người, anh ta không cần tiền, ai đến lấy bắp cải cũng được. Rõ ràng anh ấy mới là người cần được giúp đỡ nhiều hơn, nhưng anh lại đi giúp đỡ ngược lại cho người khác. Khi phóng viên hỏi anh ấy tại sao lại làm như vậy, câu trả lời của anh ấy đã khiến tôi bật khóc.

Anh ấy nói: “Xã hội đã giúp đỡ tôi rất nhiều, có người cho tôi chỗ bán rau, có người quyên góp cho tôi. Tôi không thể mãi hưởng tiền của người khác được, vì tôi còn khả năng lao động, nên tôi muốn đền đáp lại cho xã hội.”

Anh ấy nói rất đơn giản, nhưng lời nói của anh ấy khiến mọi người cảm thấy ấm áp, đây là một người đã phải chịu đựng khổ sở rất nhiều. Thực ra anh ấy có thể mặc kệ, dù sao anh mới là người khổ nhất, nhưng thiện lương trong tâm đã khiến anh phải làm vậy, có lẽ chỉ có làm như vậy thì trong lòng anh mới cảm thấy thoải mái.

Trên đời này, không có cuộc sống nào là thuận buồm xuôi gió cả. Khi gặp khó khăn, hãy nhớ giữ cho mình một nội tâm mạnh mẽ. Gặp khổ tự mình tiêu trừ, đừng trông cậy vào người khác, hãy ghi nhớ tu tâm từ bi, thế gian lúc nào cũng đầy khổ đau, nhưng chúng ta có thể lương thiện mà sống với nhau, giúp đỡ lẫn nhau. Có câu, “làm thiện gặp thiện báo”, người có đức, tương lai ắt cũng sẽ hanh thông.

Nếu như bên cạnh bạn có người có 2 đặc điểm trên thì đừng nên bỏ lỡ họ, hãy giữ họ thật chặt, trân trọng và học hỏi từ họ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *