Bộ trưởng Tô Lâm trả lời về lực lượng cảnh sát khu vực ở TP HCM

Tiếp tục phiên chất vấn ngày 7-11, đại biểu Tô Thị Bích Châu (đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM) chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về giải pháp để cảnh sát khu vực đảm bảo thực hiện nhiệm vụ của mình nếu vẫn cắt giảm biên chế cơ học đối với cảnh sát khu vực như các ngành khác. Theo đại biểu Châu, đây là vấn đề đặt ra với các thành phố (TP) lớn, đông dân như TP HCM.

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời về lực lượng cảnh sát khu vực ở TP HCM - Ảnh 1.

Đại biểu Tô Thị Bích Châu chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết đến nay, ngành công an đã điều động trên 50.000 công an chính quy tăng cường xuống cấp xã, phường. Bộ Công an xác định rõ vai trò quan trọng của lực lượng cảnh sát khu vực trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại cơ sở.

Theo thống kê của Bộ Công an, đối với cảnh sát khu vực, công an xã chính quy, hiện mỗi ngày có trên 100 đầu việc phải xem xét, xử lý. Do đó, chủ trương của ngành công an là không giảm cảnh sát khu vực, không giảm lực lượng chính quy bố trí cho cấp phường, xã, mà điều động từ các cấp trung ương, tỉnh, huyện để tăng cường cho cấp cơ sở.

Đại tướng Tô Lâm cho biết không chỉ điều động từ cấp tỉnh, huyện, gần 500 cán bộ thuộc Bộ Công an cũng đã được điều động về các xã có tình hình phức tạp, đặc biệt là các xã vùng biên giới.

Bên cạnh việc tăng cường lực lượng cho cơ sở, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết ngành công an đẩy mạnh sử dụng công nghệ thông tin trong quản lý địa bàn, tiếp xúc với nhân dân để nâng cao hiệu quả công tác.

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời về lực lượng cảnh sát khu vực ở TP HCM - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn ngày 7-11

Dùng quyền tranh luận sau đó, đại biểu Tô Thị Bích Châu cho biết tại Quận 1 (TP HCM), sau khi sắp xếp khu phố, tổ dân phố đã giảm từ 128 xuống còn 98 tổ dân phố, nếu cắt giảm cảnh sát khu vực một cách cơ học khi sắp xếp khu phố, tổ dân phố thì khối lượng công việc một cảnh sát khu vực phải đảm đương là rất lớn.

“Chúng ta nói đến giải pháp tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, giám sát bằng camera, nhưng một cảnh sát khu vực quản lý 3.000 hộ dân, một ngày chỉ tính riêng việc ngồi giám sát qua camera thì thời gian đâu để giữ mối liên hệ với nhân dân, để bám sát địa bàn và thời gian đâu để chính người cảnh sát đó tái tạo sức lao động” – đại biểu Tô Thị Bích Châu đặt vấn đề.

Làm rõ nội dung đại biểu đoàn TP HCM tranh luận, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết theo quy định hiện hành, cứ 500 dân thì được bố trí 1 cảnh sát khu vực, tuy nhiên với tốc độ đô thị hoá nhanh, dân số tăng nhanh, lực lượng cảnh sát khu vực chưa đáp ứng được yêu cầu đó. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh TP HCM đang thiếu biên chế, Bộ Công an sẽ tăng cường thời gian tới.

Đại tướng Tô Lâm lấy dẫn chứng tại xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh, TP HCM), dân số trên 100 ngàn dân, tốc độ đô thị hoá nhanh, ngành công an cần chuẩn bị lực lượng để đáp ứng yêu cầu, không rút bớt cảnh sát khu vực. Hiện nay, nhiều công việc quản lý hành chính như đăng ký xe máy đã phân cấp về cấp xã, do đó cần điều động cán bộ từ cấp huyện về để thực hiện các nhiệm vụ này.

Về việc ứng dụng công nghệ thông tin đối với cảnh sát khu vực, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết ngoài việc giám sát bằng camera, cảnh sát khu vực giữ mối liên hệ với nhân dân thông qua điện thoại thông minh, hình thành các nhóm dân cư để thông báo thông tin thay vì việc phải đến trực tiếp gặp từng hộ dân.

Cũng từ các nhóm dân cư đó, cảnh sát khu vực hàng ngày đều nhận được tin báo từ nhân dân, nhận được các hình ảnh, video các sự việc người dân muốn phản ánh, tăng cường hiệu quả trong việc giữ mối liên hệ với nhân dân. Bộ trưởng Tô Lm cũng khẳng định ngành công an sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác của lực lượng cảnh sát khu vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *