Chứng cứ trong tố tụng hình sự còn hạn chế

Sáng 8-11, Trường ĐH Luật TP HCM tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Chứng cứ, chứng minh trong giải quyết vụ án hình sự”, thu hút nhiều chuyên gia trong lĩnh vực pháp luật tham gia.

Chứng cứ trong tố tụng hình sự còn hạn chế - Ảnh 1.

TS Lê Trường Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP HCM, cho rằng khái niệm chứng cứ hiện nay chưa diễn đạt khoa học, không phân biệt rõ giữa chứng cứ và nguồn của chứng cứ.

Các chuyên gia đã tập trung trao đổi, thảo luận về các chủ đề như: xác định xu hướng phát triển của pháp luật Việt Nam về chứng cứ, chứng minh trong tố tụng hình sự; các nguyên tắc loại trừ chứng cứ trong tố tụng hình sự; đối tượng chứng minh, chủ thể chứng minh trong tố tụng hình sự (nguyên nhân và điều kiện phạm tội, trách nhiệm chứng minh của Tòa án,…); tiền mã hóa và vấn đề phải chứng minh trong vụ án hình sự…

Theo TS Lê Trường Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP HCM, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 là một thành tố quan trọng của khung pháp lý tư pháp hình sự Việt Nam. Trong đó, chế định chứng cứ và chứng minh giữ vai trò là “trái tim” của tố tụng hình sự.

Kết quả nghiên cứu khoa học và thực tiễn thi hành cho thấy quy định của pháp luật Việt Nam về chứng cứ và chứng minh trong tố tụng hình sự vẫn còn một số điểm hạn chế cần khắc phục.

Chứng cứ trong tố tụng hình sự còn hạn chế - Ảnh 2.

Ông Vũ Phi Long, nguyên Phó Chánh Tòa Hình sự TAND TP HCM, trình bày quan điểm tại hội thảo

Chứng cứ trong tố tụng hình sự còn hạn chế - Ảnh 3.

Gần 400 đại biểu tham dự hội thảo bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến

Theo đó, nguyên tắc loại trừ chứng cứ, đặc biệt là chứng cứ thứ cấp chưa được ghi nhận đầy đủ và rõ ràng. Quy định về các loại nguồn chứng cứ, nhất là dữ liệu điện tử, còn khá sơ sài. Quy định về trách nhiệm chứng minh tội phạm của Tòa án gây nhiều tranh luận. Quy định về các hoạt động chứng minh còn nhiều vấn đề chưa hoàn thiện.

“Không chỉ giới thiệu, phân tích quy định pháp luật về chứng cứ, chứng minh trong tố tụng hình sự của một số khu vực, quốc gia khác như châu Âu, Mỹ, Nga, Trung Quốc…, hội thảo còn đánh giá toàn diện, chuyên sâu quy định của pháp luật Việt Nam về chứng cứ, chứng minh trong tố tụng hình sự và đưa ra các giải pháp hoàn thiện, bảo đảm thi hành pháp luật”- TS Sơn nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *