Giám đốc Dragon Capital: Khả năng còn một đợt hạ lãi suất từ đây đến cuối năm, nhà đầu tư không nên chờ cú giảm 15-20% của thị trường

Thị trường đang chịu những biến động mạnh. Ngay cả những nhà đầu tư gạo cội trên thị trường cũng có những quyết định bị chi phối bởi yếu tố tâm lý.

Trong buổi  “Investor day quý 3/2023” do Dragon Capital tổ chức mới đây, ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc Khối chứng khoán của Dragon Capital đưa ra một vài góc nhìn nhằm giúp nhà đầu tư “nhìn xuyên qua màn sương” để đưa ra những quyết định sáng suốt. 

Vẫn còn một đợt hạ lãi suất từ đây đến cuối năm

Về bối cảnh thế giới, ông Lê Anh Tuấn cho rằng lạm phát Mỹ chắc chắn đang trên xu hướng giảm, nhưng trên chặng đường đi xuống sẽ có những đoạn gấp khúc. Do đó, lạm phát là vấn đề tuy nhiên lãi suất quá cao có thể tạo ra hệ quả không mong muốn.

Những căng thẳng địa chính trị Israel – Hamas được đánh giá có thể rất phức tạp, giá dầu sẽ ở mức cao và khó giảm nhiều. Tuy nhiều dự báo cho rằng xung đột này không ảnh hưởng quá sâu rộng, song vẫn cần theo dõi thêm trong thời gian tới.

Về bối cảnh trong nước, chuyên gia cho rằng cần xét trên ba yếu tố đó là chính sách tiền tệ, ổn định vĩ mô và tăng trưởng kinh tế. 

Dư địa về chính sách tiền tệ trong ngắn hạn thấp, song tính thẩm thấu của lãi suất thấp đang diễn ra. Lạm phát không quá đáng ngại khi giá cả đang hạ nhiệt, lãi suất liên ngân hàng thấp song lãi suất tiền gửi, cho vay vẫn còn cao cho thấy chính sách tiền tệ vẫn còn dư địa giảm tiếp.

Tuy nhiên, thanh khoản của nền kinh tế vẫn thấp khi tăng trưởng tín dụng chậm và cung tiền yếu. Định hướng Chính phủ là quyết tâm đẩy cung tiền, chuyên gia tin rằng từ nay đến cuối năm vẫn còn một đợt hạ lãi suất. 

Bối cảnh vĩ mô cũng tương đối ổn định khi tỷ giá vẫn chưa phải vấn đề đáng quan ngại. Bởi trong khi đồng tiền của các quốc gia khác phá giá mạnh 7-8%, tỷ giá Việt Nam mới chỉ mất 3-4%.

Nếu tỷ giá liên ngân hàng và chợ đen có độ lệch lớn, đồng nghĩa nhà đầu tư nhỏ lẻ chuộng tiền USD mới là rủi ro lớn. Bởi lượng tiền USD trong dân lớn, khi độ lệch lớn dẫn đến tỷ giá tương lai biến động mạnh. Nhìn chung, biến động tỷ giá ngắn hạn có thể đang lo, song trong trung và dài hạn không đáng ngại. 

Tăng trưởng dựa trên ba yếu tố tiêu dùng, sản xuất, bất động sản vẫn yếu, tuy nhiên có thể nói là đã chạm đáy vào tháng 6. Theo đó, bất động sản “tan băng”, sản xuất thoát đáy tốc độ phục hồi chưa rõ ràng, tiêu dùng chạm đáy rõ rệt đang trên đà hồi phục.

Nhà đầu tư không nên kỳ vọng cú giảm 15-20% của thị trường

Theo Giám đốc Dragon Capital, thị trường chứng khoán vận động theo chu kỳ và khi nắm được chu kỳ chúng ta có thể né được những cú giảm 5-10% cũng như những cú cắt ngay đáy. Lạm phát và lãi suất vẫn chưa chạm đáy, tăng trưởng đã đi qua đáy. Triển vọng chứng khoán về mặt trung hạn khá ổn định, dù điều đó không có nghĩa  mua cổ phiếu gì cũng có thể sinh lời, song trong chu kỳ này rất khó để VN-Index giảm trên 12-14%. 

Về tăng trưởng lợi nhuận, cổ phiếu vốn hoá lớn dự kiến dẫn đầu xu hướng hồi phục và hai quý cuối năm 2023 dự kiến đạt 25% do mức nền thấp trong cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, Dragon Capital hạ dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 từ 24% xuống còn 16-20% do còn nhiều biến số khó lường. Tuy nhiên, lợi nhuận năm 2024 vẫn tăng trưởng hai con số nhờ vào bình thường hoá biên lợi nhuận.

Xét chung các yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán, lãi suất giảm, tỷ giá ổn định, thanh khoản bắt đầu nới lỏng, các giải pháp tránh đổ vỡ đã được thực hiện, còn duy nhất vấn đề lợi nhuận.

“Chứng khoán vào chu kỳ phục hồi, nhưng triển vọng lợi nhuận chưa rõ nét nên triển vọng uptrend vẫn còn nhiều biến động. Tuy nhiên, khi triển vọng lợi nhuận cải thiện, chu kỳ phục hồi của thị trường sẽ rõ ràng hơn. Do đó, tôi cho rằng nhà đầu tư không nên kỳ vọng cú giảm 15-20% của thị trường”, Giám đốc Dragon Capital cho biết. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *