Loại trà “hot trend” của châu Á gây bất ngờ ở người tiểu đường

Trà Kombucha là một loại nấm men được “nuôi” trong trà đường, khi dùng pha với nước và có thể bổ sung vài nguyên liệu khác để tăng hương vị, tạo nên hương vị chua chua, ngọt ngọt.

Loại thức uống này có nguồn gốc ở Trung Quốc tận 2.000 năm trước, được ca ngợi là “trà trường sinh” vì có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, vài năm gần đây bỗng được giới trẻ ưa chuộng và tạo thành một “trend” mới.

Loại trà “hot trend” của châu Á gây bất ngờ ở người tiểu đường - Ảnh 1.

Trà Kombucha “hot trend” gần đây thực ra có nguồn gốc lâu đời và có thể tự làm tại nhà bằng cách nuôi nấm men trong trà đường – Ảnh minh họa từ internet

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Georgetown (Mỹ) đã tìm hiểu tác động của trà Kombucha lên bệnh nhân tiểu đường trong một thử nghiệm lâm sàng, nhằm kiểm tra niềm tin lâu đời về khả năng chống ung thư, trị tiểu đường, kháng khuẩn, chống trầm cảm và bảo vệ tim mạch của thức uống này.

Các bệnh nhân tiểu đường type 2 tham gia nghiên cứu được yêu cầu tiêu thụ 240 ml trà kombucha hoặc giả dược để đối chứng vào mỗi buổi tối trong vòng 4 tuần.

Sau đó họ “nghỉ xả hơi” trong 8 tuần và tiêu thụ trà Kombucha hoặc giả dược trong 4 tuần nữa.

Kết quả kiểm tra cho thấy những người được dùng trà Kombucha có sự cải thiện về đường huyết trong mỗi giai đoạn 4 tuần uống nó. Dù mức cải thiện không nhiều nhưng việc uống loại trà này còn giúp người tham gia bớt thèm ăn, do đó ăn ít hơn và giảm được cân, điều cũng giúp họ giảm được bệnh tiểu đường.

Phân tích hệ vi sinh vật của Kombucha, các nhà khoa học cũng xác định được một số thành phần có lợi đối với hệ thống chuyển hóa.

Một số nghiên cứu trước đây cho thấy tiêu thụ kombucha giúp tăng sản xuất insulin trong tế bào beta tuyến tụy, điều đồng thời giúp giảm đường huyết; trong khi một số thành phần khác giúp giảm sự hấp thụ glucose trong ruột.

Các tác giả đang hướng tới những cuộc thử nghiệm với cỡ mẫu lớn hơn nhằm xác định lợi ích sức khỏe tổng thể của loại trà này.

Theo News-Medical, tỉ lệ mắc tiểu đường type 2 đã tăng hơn 400% trên toàn cầu trong 30 năm qua. Chỉ riêng tại Mỹ, khoảng 15% dân số đang phải sống chung với căn bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *