Phát hiện tác hại chết người mới nếu để gan nhiễm mỡ kéo dài

Nhóm nhà khoa học từ Trung tâm Y tế Đại học Catholic Daegu, Đại học Quốc gia Kyungpook và Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) đã chứng minh bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu làm tăng mạnh nguy cơ mắc bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (VTE).

Nguyên nhân khiến bệnh gan nhiễm mỡ tỉ lệ thuận với nguy cơ VTE còn đáng sợ hơn: Tình trạng NALFD có thể làm tăng đông máu.

Phát hiện tác hại chết người mới nếu để gan nhiễm mỡ kéo dài - Ảnh 1.

Ăn uống tốt hơn với nhiều rau xanh, cá… là một giải pháp chống lại gan nhiễm mỡ không do rượu – Ảnh minh họa từ Internet

Trong khi đó, VTE được mệnh danh “sát thủ thầm lặng” vì số bệnh nhân không có triệu chứng rõ rệt chiếm đa số. Ngoài việc gây ra các đường tĩnh mạch xanh vằn vện ở chi dưới, cảm giác đau, tê…, bệnh này còn có nguy cơ gây thuyên tắc mạch, trong đó nguy hiểm nhất là thuyên tắc mạch phổi, gây tử vong nhanh chóng.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), chỉ riêng tại nước này mỗi năm có 60.000-100.000 người chết vì VTE.

Nghiên cứu vừa công bố trên Sicentific Reports đã xem xét dữ liệu của hơn 472.0000 người. 

Kết quả cho thấy chỉ số gan nhiễm mỡ (FLI) càng cao, nguy cơ phát triển VTE càng tăng. “Vì gan tiết ra nhiều yếu tố liên quan đến quá trình đông máu và tiêu sợi huyết nên NALFD có thể liên quan đến tình trạng tăng đông máu” – nhóm nghiên cứu cho biết.

Mặc dù cơ chế vì sao bệnh gan nhiễm mỡ lại gây tăng đông máu chưa được giải thích đầy đủ, nhưng có các bằng chứng trước đó cho thấy sự viêm gan mạn tính có thể phá vỡ hệ thống đông máu.

Ngoài ra, cũng có bằng chứng NALFD liên quan đến quá trình tạo ra thrombin, yếu tố quan trọng của sự đông máu.

Đây là một phát hiện đáng chú ý bởi nếu thực sự mối liên quan giữa NALFD và VTE là do sự tăng đông máu thì đồng nghĩa với việc NALFD cũng có thể ảnh hưởng đến các bệnh liên quan đến mạch máu khác.

Một yếu tố cảnh báo khác là các bệnh nhân tham gia nghiên cứu đều là người đang điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Điều này cho thấy dù bạn có uống thuốc trị gan nhiễm mỡ nhưng không thực hành tốt các yêu cầu khác của bác sĩ – bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, vận động – khiến bệnh kéo dài thì căn bệnh này vẫn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hại hơn cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *