Nghiên cứu mới: 3 loại gia vị châu Á giúp khỏe bất ngờ

Theo Medscape, công trình mới dẫn đầu bởi PGS-TS Shiv Mudgal từ Viện Khoa học y tế toàn Ấn Độ đã đánh giá tác động của một số loại thảo dược lên bệnh tiểu đường type 2.

Kết quả được đúc kết từ 44 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên với hơn 3.000 người tham gia, xem xét 6 phương thuốc thảo dược được cho là tốt cho mức đường huyết: giấm táo, quế, nghệ, hạt cỏ cà ri, gừng và hoa nghệ tây.

Nghiên cứu mới: 3 loại gia vị châu Á giúp khỏe bất ngờ - Ảnh 1.

Dùng nghệ, quế hay bột cà ri khi nấu ăn có thể giúp ích cho người tiểu đường – Ảnh minh họa từ Internet

Kết quả cho thấy có 4 thứ thực sự hiệu quả. Chúng bao gồm 3 loại gia vị mà người châu Á rất hay dùng cho các món ăn: nghệ, quế và cà ri.

Thứ tư là giấm táo, thường phổ biến hơn ở phương Tây nhưng những năm gần đây cũng được bán nhiều ở châu Á. Giấm táo cũng là thứ hiệu quả nhất trong tất cả các thứ gia vị trong việc giúp kéo giảm mức đường huyết lúc đói.

Công bố các phát hiện trên Diabetes & Metabolic Syndrome: Clinical Research & Reviews, PGS Mudgal nói thêm rằng ông hy vọng đánh giá này sẽ giúp các chuyên gia y tế cũng như bệnh nhân tiểu đường hiểu được hiệu quả của việc kết hợp các loại thảo dược này vào việc điều trị bệnh tiểu đường.

Các tác giả cho biết họ vẫn đang nghiên cứu nhằm làm rõ thêm cơ chế tác động của các loại gia vị này, cũng như cách chúng cạnh tranh với nhau nếu cùng được sử dụng.

Tuy vậy, phát hiện về những loại gia vị đơn giản có thể hỗ trợ kiểm soát tiểu đường là một tin vui lớn. Tiểu đường type 2 là một trong những căn bệnh mạn tính phổ biến nhất, với rất nhiều biến chứng nếu không được kiểm soát tốt, gây suy giảm chất lượng sống nghiêm trọng và tử vong sớm.

Theo Liên đoàn Tiểu đường quốc tế, một thống kê năm 2021 cho thấy có tới 10,5% người trưởng thành trên khắp thế giới đang phải sống chung với bệnh tiểu đường.


Thu Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *