Mạo danh cán bộ đăng kiểm để lừa đảo các chủ xe ôtô

Ngày 6-11, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Miền Trung 36.03D (đóng tại đại lộ Võ Nguyên Giáp, phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), khẳng định đơn vị không cho cán bộ gọi điện tới chủ phương tiện ôtô hỗ trợ gia hạn đăng kiểm và thu tiền phí của khách hàng, những trường hợp đó là mạo danh.

Mạo danh cán bộ đăng kiểm để lừa đảo các chủ xe ôtô - Ảnh 1.

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Miền Trung 36.03D khẳng định đơn vị không cử cán bộ, nhân viên gọi điện hỗ trợ gia hạn đăng kiểm để thu tiền

Theo phản ánh của nhiều chủ phương tiện ôtô trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, thời gian qua nhiều người nhận được cuộc gọi đến tự xưng là cán bộ của trung tâm đăng kiểm hỗ trợ gia hạn kiểm định xe cơ giới và gửi giấy xác nhận gia hạn về cho chủ phương tiện với mức lệ phí là 100.000 đồng.

Do chưa hiểu hoặc chưa nắm rõ các quy định trong Thông tư số 08 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về gia hạn thời gian kiểm định xe cơ giới, nhiều chủ phương tiện ôtô cá nhân đã tin tưởng đó là người của trung tâm đăng kiểm nên đã mất tiền oan.

Chị N.T.T. (ngụ phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) cho biết, cuối tháng 10-2023, chị nhận được một cuộc gọi từ số di động xưng là cán bộ Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Miền Trung 36.03D, thông báo xe của chị sẽ được gia hạn đăng kiểm thêm 6 tháng theo Thông tư 08. Nghe họ hướng dẫn rất cụ thể, bài bản, chị T. đã tin tưởng nên đã đồng ý. Sau đó 1 ngày, nhân viên bưu điện đã mang giấy tới và thu của chị 100.000 đồng.

“Người xưng cán bộ đăng kiểm này còn đọc rõ họ tên chủ phương tiện, biển số xe, địa chỉ, thời gian xe hết hạn đăng kiểm nên tôi tưởng thật đã đồng ý. Thế nhưng, khi nhận giấy gia hạn, thấy mẫu bưu cục ghi không cung cấp địa chỉ người gửi, tôi thấy nghi ngờ, gọi lại số điện thoại trên thì không được nên đã liên hệ trung tâm đăng kiểm thì biết mình đã bị lừa” – chị T. nói.

Không chỉ chị T., anh Đ.H.A. (ngụ phường Đông Hương, TP Thanh Hóa) cũng nhận được cuộc gọi tương tự, anh thấy số tiền không lớn và cung cách phục vụ cũng tốt nên anh đã đồng ý. Sau đó mới biết mình đã bị lừa.

Mạo danh cán bộ đăng kiểm để lừa đảo các chủ xe ôtô - Ảnh 3.

Chị N.T.T. (ngụ phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) mất tiền oan từ những kẻ giả danh cán bộ trung tâm đăng kiểm

Ông Nguyễn Thanh Hải cho biết thời gian qua trung tâm nhận được nhiều phản ánh về việc này, chính bản thân ông Hải cũng bị số điện thoại lạ xưng là người của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Miền Trung 36.03D để thực hiện hành vi lừa đảo. “Trung tâm không chỉ đạo cán bộ, nhân viên gọi điện tư vấn, hỗ trợ dịch vụ gia hạn đăng kiểm, bán bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ phương tiện ôtô trên địa bàn. Nếu xe nào gần hết hạn đăng kiểm còn số điện thoại thì trung tâm sẽ nhắn tin báo nhắc, chứ không phát sinh thêm dịch vụ”- ông Hải thông tin.

Điều đáng nói, những thông tin như số khung, số máy xe ôtô, tên chủ phương tiện, địa chỉ… lại được những kẻ giả danh đọc rất rõ ràng. “Trung tâm khẳng định không có việc công khai thông tin cá nhân chủ phương tiện, nếu nhân viên bên trung tâm mà làm việc này sẽ bị xử lý ngay. Thông tin cá nhân của chủ phương tiện cũng có đầy đủ tin từ bảo hiểm, hoặc từ thu phí không dừng”- ông Hải cho hay.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trịnh Huy Triều, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa, cho biết giờ ông mới nghe thông tin này. Tuy nhiên, ông Triều khẳng định sẽ cho rà soát lại, nếu có tình trạng này thì phát đi thông tin cảnh báo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *