Một quốc gia bất ngờ trở thành “khách sộp” mua dầu Nga: Không có châu Âu, dầu Nga vẫn chảy “muôn ngả đường”?

Dữ liệu được trích dẫn từ công ty phân tích năng lượng Kpler cho thấy, hai công ty dầu tư nhân lớn nhất của Nga là Lukoil và công ty con của Gazprom – Gazpromneft – đã giao 1 triệu thùng dầu thô Bắc Cực cho nhà máy lọc dầu của Ghana ở Tema.

Nga từng không chuyển một thùng dầu thô nào đến quốc gia Tây Phi này kể từ năm 2018, cho đến khi nước này nối lại xuất khẩu vào mùa xuân năm nay. Lô hàng đầu tiên là 600.000 thùng dầu thô Siberian Light.

Ghana là một quốc gia xuất khẩu dầu khiêm tốn nằm cạnh hai nhà cung cấp dầu lớn của châu Phi cận Sahara là Nigeria và Angola. Xuất khẩu của nước này đạt trung bình 140.000 thùng/ngày trong 6 tháng qua. Nhưng với việc xuất khẩu dầu của Nga ngày càng tăng, Ghana có thể đang tìm cách trở thành nhà cung cấp lớn hơn trong khu vực.

Trước đó, Bloomberg đưa tin rằng một trong những lô hàng của Nga đã được nhà máy Platon Gas Oil Ghana mua lại. Đây là nhà máy do tập đoàn Sentuo xây dựng trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Công ty cho biết nhà máy mới sẽ có thể xử lý khoảng 40.000 thùng/ngày trong giai đoạn đầu hoạt động, và tăng lên 100.000 thùng sau khi giai đoạn xây dựng thứ hai hoàn thành vào tháng 1/2024.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ đã thúc đẩy Nga chuyển hướng xuất khẩu năng lượng từ châu Âu đang Ấn Độ và Trung Quốc. Trong khi đó, trước cả khi bắt đầu vận chuyển dầu, Ghana đã nổi lên là khách “sộp” đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga ở Tây Phi. Theo Kpler, nước này đã mua 200.000 tấn dầu diesel kể từ tháng 3 và đã nhận được naphtha (sản phẩm chưng cất dầu thô) và xăng trong tháng 9.

Ngoài xuất khẩu dầu trực tiếp, các công ty Nga đang tìm kiếm cơ hội khai thác dầu thô ở Tây Phi. Theo Kommersant, Lukoil đã sở hữu 38% cổ phần trong dự án nước sâu Tano ở khu vực ngoài khơi Ghana. Khu vực này có trữ lượng ước tính khoảng 450-550 triệu thùng.

Tham khảo RT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *