Nhà sáng lập Country Garden ‘dốc tiền túi’ 300 triệu USD và bán máy bay riêng để ‘cứu’ đế chế bất động sản

Theo Bloomberg, truyền thông Trung Quốc đưa tin, gia đình sáng lập ra tập đoàn Country Garden gần đây đã cung cấp cho nhà phát triển này khoản vay không lãi suất trị giá 300 triệu USD. Đây là dấu hiệu cho thấy gia đình này đang nỗ lực để hỗ trợ gã khổng lồ ngành bất động sản trong giai đoạn khó khăn. 

Cụ thể, The Paper cho biết, gia đình nhà đồng sáng lập của Country Garden – Yeung Kwok Keung, đã cung cấp khoản vay trên. Tuần này, Country Garden, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, cảnh báo họ không đủ khả năng thanh toán các khoản nợ nước ngoài trong tương lai. Ngoài ra, tập đoàn này cũng hết thời gian ân hạn đối với khoản thanh toán lãi suất trái phiếu USD vào tuần tới. 

Ông Yeung đã chuyển giao quyền lãnh đạo cho con gái vào hồi đầu năm nay, song đã xuất hiện trước công chúng trong tuần này. Trên trang mạng xã hội, Country Garden cho biết, vị cựu chủ tịch của tập đoàn hôm 11/10 đã đến thăm một trong những công trường xây dựng ở quận Thuận Đức, thuộc thành phố Phật Sơn, nơi đặt trụ sở của nhà phát triển này. 

167767082966683.jpg
Ông Yeung Kwok Keung và chủ tịch của Country Garden – bà Yang Huiyang. 

Hồi tháng 3, Yeung thông báo từ chức vì lý do tuổi tác và chuyển giao quyền lãnh đạo cho con gái ông là Yang Huiyang. Bà Yang trước đó giữ chức đồng chủ tịch trong nhiều năm, sau đó đảm nhận vị trí chủ tịch duy nhất trong thời gian tập đoàn này gặp nhiều khó khăn. 

Theo hãng tin địa phương Cailian, ông Yeung đã phải bán chiếc máy bay riêng để hỗ trợ tài chính cho Country Garden. Ngoài ra, một chiếc máy bay khác của ông cũng đang được rao bán. 

Đà sụt giảm của lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã khiến thị trường đổ dồn sự chú ý đến các tỷ phú ngành này. Chủ tịch Evergrande Group, Hui Ka Yan, người hiện đang bị cảnh sát giám sát, đối mặt với một số lời chỉ trích về cách ông giải quyết tình trạng vỡ nợ của công ty. Nhiều người đặt câu hỏi về việc liệu Evergrande có thể hoàn thiện các dự án đang dang dở và hoàn tiền cho các nhà đầu tư đã mua sản phẩm đầu tư của tập đoàn này hay không. 

Trong khi đó, Country Garden đã tránh được rủi ro vỡ nợ trong đợt thanh toán trái phiếu nước ngoài gần đây và thay đổi lịch thanh toán các khoản nợ trong nước ở vài tháng vừa qua. Song, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về nguy cơ tập đoàn này không thể thanh toán nợ đúng hạn và có khả năng phải tái cơ cấu nợ. 

Tháng trước, Country Garden đã lỡ hạn thanh toán đối với lãi suất 55,4 tỷ USD của 2 trái phiếu USD và thời gian ân hạn sẽ lần lượt kết thúc vào ngày 17-18/19 và ngày 27/10. Theo dữ liệu được Bloomberg tổng hợp, tập đoàn này có 11 tỷ USD trái phiếu nước ngoài chưa thanh toán. 

Tham khảo Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *