Phỏng vấn người đạt tự do tài chính suốt 7 năm, tôi nhận ra 2 chiến lược làm giàu đơn giản đến không ngờ: Người làm công ăn lương cũng có thể áp dụng

Bài viết của phóng viên tờ Insider Kathleen Elkin, người chuyên viết về con đường tự do tài chính của các triệu phú tự thân.

Công việc của tôi liên quan đến việc nói chuyện với những người thành công và hỏi họ cách họ quản lý tiền của mình. Nữ giao dịch viên trẻ nhất tại Sở giao dịch chứng khoán New York từng nói với tôi rằng cô ấy đang đầu tư vào các tài sản như đồ mỹ nghệ và túi xách hàng hiệu. Một ông bố 3 con từng chỉ là nhân viên làm công ăn lương bình thường chia sẻ cho tôi câu chuyện đạt tự do tài chính của anh ấy thông qua đầu tư bất động sản.

Sau 7 năm gặp gỡ và phỏng vấn những người nghỉ hưu sớm, các triệu phú tự thân và người siêu tiết kiệm về cách quản lý tiền bạc, xây dựng sự giàu có, tôi nhận ra 2 chiến lược đơn giản nhất mà ai cũng có thể áp dụng trong năm 2023.

1. Đa dạng hóa thu nhập và xây dựng ít nhất một nguồn thu nhập thụ động

Một trong những chiến lược phổ biến nhất tôi được nghe là tập trung vào việc tăng thu nhập của bạn. Luôn có giới hạn về số tiền bạn có thể tiết kiệm nhưng số tiền bạn kiếm được thì không thể đếm được.

Bất kể mục tiêu tài chính của bạn là gì – trả hết nợ, mua nhà hay nghỉ hưu sớm – việc tìm cách kiếm thêm tiền sẽ có thể đẩy nhanh tốc độ đạt được mục tiêu đó. Bản thân tôi luôn có một công việc phụ, việc part-time kể từ khi bắt đầu đi làm vào năm 2015. Công việc tay trái đầu tiên khi ấy của tôi chỉ là xâu dây vợt tennis, trả lương theo giờ tại một cửa hàng ở New York (Mỹ).

Phỏng vấn người đạt tự do tài chính suốt 7 năm, tôi nhận ra 2 chiến lược làm giàu đơn giản đến không ngờ: Người làm công ăn lương cũng có thể áp dụng - Ảnh 1.

Sau này khi đã có công việc chính thức, tôi vẫn chọn duy trì một số công việc phụ của mình. Ngoài làm phóng viên, tôi còn dạy quần vợt. Mục tiêu của tôi trong năm 2023 không chỉ đơn giản là việc tay trái nữa mà là tìm cách kiếm tiền thụ động để giải phóng nhiều thời gian và năng lượng hơn. Vậy chúng ta nên bắt đầu từ đâu?

“Hãy bắt đầu với những gì bạn thấy thú vị và nắm rõ”, tôi từng nghe nhiều lời khuyên như vậy. Đối với tôi thì đó là lĩnh vực bất động sản. Lắng nghe và viết hàng tá câu chuyện về các nhà đầu tư tăng thu nhập của họ bằng cách mua và cho thuê bất động sản giúp tôi tự tin phần nào để sẵn sàng thử sức trong năm nay.

Phỏng vấn người đạt tự do tài chính suốt 7 năm, tôi nhận ra 2 chiến lược làm giàu đơn giản đến không ngờ: Người làm công ăn lương cũng có thể áp dụng - Ảnh 2.

Bất động sản là khoản đầu tư mà nhiều triệu phú tự thân như Told Baldwin ở Seattle, chàng trai trẻ Ludomir Wanot nghỉ hưu ở tuổi 30 hay cặp đôi Zuber ở California đã áp dụng để đạt tự do tài chính. Tất nhiên đầu tư bất động sản ban đầu chưa thể tạo ra thu nhập thụ động ngay lập tức nhưng tôi tin rằng nó mang tính bền vững và tiềm năng hơn nhiều so với nghề tay trái hiện tại của mình.

2. Đặt mục tiêu kiếm tiền cụ thể

Tôi không phải người quản lý chặt chẽ tiền của mình. Mỗi tháng, có một tỷ lệ phần trăm thu nhập nhất định được chuyển thẳng vào các tài khoản tiết kiệm và đầu tư khác nhau của tôi. Tôi không bao giờ tiết kiệm quá mức vì mọi thứ được tự động hoá dễ dàng.

Một vấn đề khi bạn thiết lập chế độ tiết kiệm tự động là bạn sẽ dễ thoả mãn. Tôi chỉ biết rằng mình đang tiết kiệm và đầu tư một phần kha khá thu nhập của mình nhưng mơ hồ về mục tiêu tiền bạc cụ thể.

Điều tôi học được từ những nhà đầu tư thành công là bạn sẽ không đi đến đâu nhanh chóng nếu không có định hướng. Nhiều người trong số họ đặt ra các mục tiêu tiền bạc rất cụ thể, cho dù đó là mua một số tài sản cụ thể trong năm hay kiếm được một khoản thu nhập hàng tháng nhất định từ công việc phụ. Nhờ vậy, họ vạch ra được kế hoạch chi tiết để chắc chắn đạt được số tiền đó.

Phỏng vấn người đạt tự do tài chính suốt 7 năm, tôi nhận ra 2 chiến lược làm giàu đơn giản đến không ngờ: Người làm công ăn lương cũng có thể áp dụng - Ảnh 3.

Nếu mục tiêu tiền bạc trong năm nay của tôi là mua 1 bất động sản để đầu tư và bắt đầu tạo ra thu nhập cho thuê nhiều hơn số tiền trả vay thế chấp, điều đó đồng nghĩa với việc tôi cần đặt mục tiêu tiết kiệm đủ cho tiền trả trước cùng các khoản chi phí. Như vậy tôi cần điều chỉnh lại tỷ lệ tiền giữ lại hàng tháng của mình.

Chàng trai Richard Meadows kiếm được 100.000 USD trong 3 năm từng chia sẻ anh coi việc theo dõi những con số trong thu nhập là “công cụ số 1 để đạt được thành công tài chính thực sự”. “Nếu bạn không đo lường điều gì đó, thì bạn rất khó biết được mình có đang đi đúng hướng hay không”, Meadows nói. Triệu phú tự thân 37 tuổi Sabatier cũng có thói quen kiểm tra tài khoản, mục tiêu tiền bạc mỗi ngày để tăng thêm động lực cho bản thân.

Các chuyên gia vẫn luôn khuyên tôi rằng khi có bất kỳ mục tiêu nào, hãy viết chúng ra giấy và thường xuyên nhìn vào chúng, xem xét và đảm bảo rằng những việc làm, thói quen hàng ngày đảm bảo bạn đang đến gần hơn với mục tiêu đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *