Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Tái cơ cấu ngân hàng yếu kém rất khó khăn

Ngày 6-11, tranh luận với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng tại nghị trường Quốc hội (QH) về vấn đề tín dụng, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) bày tỏ lo ngại khi có 4 ngân hàng thương mại cổ phần đang bị kiểm soát đặc biệt. Vị đại biểu QH đặt vấn đề liệu các ngân hàng này có xảy ra như vụ Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) nữa hay không để khách hàng gửi tiền yên tâm.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Tái cơ cấu ngân hàng yếu kém rất khó khăn - Ảnh 1.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn chiều 6-11

Hiện có 4 ngân hàng được kiểm soát đặc biệt ngoài Ngân hàng SCB, gồm: Ngân hàng Xây dựng (CBBank), Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GP Bank) và Ngân hàng Đông Á (DongABank).

Trả lời vấn đề này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết xây dựng đề án tái cơ cấu ngân hàng yếu kém là “rất khó”, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế vừa qua, việc thực hiện tái cơ cấu càng khó khăn hơn.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, việc xây dựng đề án là vấn đề khó, phức tạp và chưa có tiền lệ. Cán bộ tham gia xây dựng chưa có kinh nghiệm. Việc tìm kiếm nhà đầu tư tham gia tự nguyện cũng khó khăn. Cơ chế chính sách nguồn lực hỗ trợ tái cơ cấu phải xin ý kiến các cơ quan liên quan.

Các ngân hàng này xin các cấp có thẩm quyền về chủ trương và đang trong quá trình thực hiện các bước theo kế hoạch để trước khi hoàn thiện đề án chi tiết trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trước đó, Chính phủ đã báo cáo Quốc hội về thực hiện nghị quyết chất vấn, giám sát từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đối với lĩnh vực ngân hàng, trong đó có việc xử lý các ngân hàng yếu kém.

Đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã trình và được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương chuyển giao bắt buộc đối với 4 ngân hàng được kiểm soát đặc biệt.

Hiện, Ngân hàng Nhà nước đang chỉ đạo các bên liên quan thực hiện các nội dung tiếp theo để trình Chính phủ phê duyệt phương án cơ cấu lại các ngân hàng này theo trình tự, thủ tục quy định. Ngân hàng Nhà nước cũng đã quyết liệt chỉ đạo các ngân hàng mua bắt buộc triển khai thuê tổ chức tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp và phối hợp với tổ chức tư vấn để thực hiện việc xác định giá trị doanh nghiệp, đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Đến nay, các tổ chức tư vấn định giá đã phát hành chứng thư thẩm định giá và Ngân hàng Nhà nước đã gửi Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán kết quả.

Đối với Ngân hàng SCB, được đặt vào kiểm soát đặc biệt từ tháng 10-2022, Ngân hàng Nhà nước đã khẩn trương, tích cực phối hợp với các bộ, ngành triển khai các giải pháp theo quy định pháp luật để bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng và bảo đảm quyền, lợi ích của người gửi tiền; đồng thời, trên cơ sở báo cáo đánh giá tổng thể thực trạng và đề xuất chủ trương cơ cấu lại của SCB và Ban kiểm soát đặc biệt SCB, Ngân hàng Nhà nước đang tìm kiếm nhà đầu tư tham gia cơ cấu lại SCB để trình Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương cơ cấu lại SCB theo quy định.


B.H.Thanh-Văn Duẩn-Minh Chiến. Ảnh: Phạm Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *