Thực hiện đều 3 thói quen đơn giản để tích lũy được tài sản khổng lồ: Làm giàu thực sự nhàm chán, vì thế ít ai làm được

Ramit Sethi – triệu phú tự thân và là tác giả cuốn sách “Tôi sẽ dạy bạn trở nên giàu có”, nói rằng việc tích lũy tài sản không khó như mọi người vẫn nghĩ.

Thực hiện đều 3 thói quen đơn giản để tích lũy được tài sản khổng lồ: Làm giàu thực sự nhàm chán, vì thế ít ai làm được - Ảnh 1.

Ramit Sethi – tác giả của cuốn sách “Tôi sẽ dạy bạn trở nên giàu có” (Ảnh: Enterpreneur)

Sethi đã viết về lĩnh vực tài chính và tâm lý học trong suốt 20 năm sự nghiệp của mình. Và ông biết cách giúp mọi người làm tăng số tài sản của họ. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Sethi chia sẻ rằng cách làm giàu hiệu quả nhất là biến quá trình này trở nên đơn giản. “Thực tế, các cách để làm giàu càng đơn giản thì càng thực sự có hiệu quả.”

Theo Sethi, nếu bạn làm được ba điều cơ bản sau, bạn sẽ sở hữu một khối tài sản đáng kể trong dài hạn.

Bắt đầu đầu tư và tăng dần số tiền mà bạn có

Sethi đưa ra đề xuất đầu tiên và cũng quan trọng nhất để tạo ra thu nhập chính là đầu tư. “Đầu tư một tỷ lệ phần trăm nhất định trong thu nhập của bạn hàng năm và hãy tăng tỷ lệ này lên 1% mỗi năm.”

Theo ông, đầu tư vào các quỹ chỉ số chi phí thấp, chẳng hạn như S&P 500, có thể khiến số tiền của bạn tăng lên giống như những “khoản đầu tư bí mật” mà những người giàu có đang sở hữu. Sethi cho biết, nhiều người nghĩ rằng người giàu kiếm tiền bằng các kênh đầu tư bí mật đó, nhưng thực tế chúng không hoạt động tốt hơn một quỹ chỉ số S&P đơn giản..

Đàm phán để có được mức lương xứng đáng

Sau khi học cách đầu tư và quản lý tiền, bước tiếp theo trong quá trình tích lũy tài sản là phấn đấu để có được mức lương phù hợp và học kỹ năng đàm phán để có được mức lương xứng đáng. Bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu các thông tin về những người đang giữ các vị trí tương tự như bạn xem họ đang kiếm được bao nhiêu tiền. Đây là một bước quan trọng trong việc đảm bảo mức lương công bằng.

Khi bạn nhận được một công việc, hãy hỏi các nhà tuyển dụng về mức lương dao động cho các ứng viên của họ. Sau khi họ đưa ra một con số cụ thể, hãy thêm khaorng 20% vào mức lương và đừng chấp nhận mức lương đầu tiên mà công ty đưa ra cho bạn .

Thực hiện đều 3 thói quen đơn giản để tích lũy được tài sản khổng lồ: Làm giàu thực sự nhàm chán, vì thế ít ai làm được - Ảnh 2.

Tạo thêm một nguồn thu nhập

Bước thứ ba để kiếm tiền là tìm kiếm thêm nguồn thu nhập, ví dụ như bắt đầu một công việc tay trái. Sethi cho biết: “Nếu bạn thực sự muốn tăng thêm thu nhập của mình, hãy cân nhắc việc kiếm một công việc tay trái hoặc tự kinh doanh.”

Một số lựa chọn bạn có thể cân nhắc: Cho thuê nhà trên Airbnb hoặc các nền tảng cho thuê khác; làm trợ lý xử lý dữ liệu AI hoặc đăng ký trở thành công chứng viên,…

Nếu dễ như vậy, tại sao không ai làm?

Sethi khẳng định: “Ba bước trên rất đơn giản và có thể thực hiện được. Nhưng mọi người thường không thực hiện chúng. Bạn có biết tại sao không? Bởi vì nhiều người tin rằng, để làm giàu, cần phải có 30 màn hình hiển thị tất cả các mã cổ phiếu. Và chúng tôi được bảo rằng đầu tư cần rất nhiều vận may. Nhưng không có điều nào trong số đó là sự thật.”

Theo Sethi: “Đầu tư thực chất rất nhàm chán nhưng cần thật nhiều sự kiên nhẫn. Quá trình này giống như ngồi nhìn chờ sơn khô vậy. Nhiều người nói về đầu tư như kiểu nó thú vị lắm. Bạn có muốn thú vị không? Hãy mua một chú thú cưng hoặc đi xem Netflix.” Vì vậy, mỗi tháng Sethi dành chưa đầy một giờ cho đầu tư nhưng kết quả đem lại vẫn rất hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *