Vàng tăng dựng đứng hơn 60 USD/ounce chỉ trong 1 ngày, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA nói với Reuters: “Các nhà đầu tư đang đổ xô tìm nơi trú ẩn an toàn khi căng thẳng ở Trung Đông gia tăng. Nếu tình hình địa chính trị trở nên tồi tệ hơn, rất có thể giá vàng sẽ lên 2.000 USD/ounce trong năm nay.

Cuộc xung đột ở Trung Đông đến bất ngờ, trở thành tâm điểm chú ý của thế giới hiện nay, khiến các nhà giao dịch phải chuyển sự tập trung của họ ra khỏi những tài sản tài chính khác. Vấn đề này được cho sẽ có tác động lớn tới tình hình kinh tế, tài chính toàn cầu thời gian tới.

Theo kết quả khảo sát kỳ vọng giá vàng tuần tới của Kitco News, dự báo giá vàng tăng chiếm tỷ lệ áp đảo. Trong số 14 chuyên gia Phố Wall tham gia khảo sát thì có đến 10 chuyên gia, tương đương 72% dự kiến giá vàng sẽ cao hơn trong tuần tới. Chỉ có 2 nhà phân tích, tương đương 14% dự báo giảm; 2 người còn lại có quan điểm trung lập.

Có 595 người tham gia cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, trong đó 72% kỳ vọng giá vàng tuần tới tăng, trong khi chỉ 18% dự báo giảm và 1% có quan điểm trung lập.

John Weyer, Giám đốc Bộ phận phòng hộ thương mại tại Walsh Trading cho biết đợt tăng giá mạnh ngày giao dịch cuối tuần cho thấy mọi sự chú ý đang đổ dồn vào vàng. Ông nói: “Giá vàng có thể sẽ điều chỉnh giảm đôi chút trong đầu tuần tới, nhưng nhìn chung vẫn sẽ tiếp tục tăng trong cả tuần”.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management thì hết sức lạc quan về giá vàng tuần tới. Ông bình luận: “Có vẻ như lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng đô la Mỹ đã tạm dừng đà tăng trong thời điểm hiện tại. Trong khi đó, căng thẳng địa chính trị đang dồn dập hơn, kim loại quý có thể tiếp tục thu hút sự quan tâm – được xem là thiên đường trú ẩn an toàn”.

Giới phân tích cho biết, tuần tới sẽ là một tuần tương đối êm đềm về mặt dữ liệu. Báo cáo quan trọng nhất sẽ là số liệu doanh số bán lẻ tháng 9 của Hoa Kỳ vào Thứ Ba, với dự báo của các nhà kinh tế rằng tiêu dùng yếu sẽ khiến FED gặp khó khăn hơn nếu muốn tăng lãi suất vào tháng tới. Một số sự kiện đáng chú ý khác còn có bài phát biểu của Chủ tịch FED Jerome Powell vào thứ Năm.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex cho biết tuần vừa qua là tuần tốt nhất của vàng kể từ tháng 3 và lưu ý rằng thời điểm diễn ra biến động trong tuần này rất thú vị. Ông nói thêm rằng mục tiêu tiếp theo của vàng là 1.950 USD/ounce: “Tôi nghĩ rằng một loạt dữ liệu yếu kém của Mỹ trong những ngày tới có thể đẩy lãi suất và đồng đô la xuống thấp hơn, đồng thời giúp nâng giá vàng”.

kitco.png
Kết quả khảo sát dự báo giá vàng tuần tới của Kitco News

Trong khi đó, Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com cho biết ông “rất lo lắng về giá vàng” vào tuần tới, sau khi cảnh báo rằng xu hướng giảm dài hạn vẫn được duy trì.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management đánh giá giá vàng sẽ ổn định vào tuần tới sau đợt tăng giá mạnh tuần này. “ Giá vàng tuần tới phần lớn phụ thuộc vào diễn biến ở Trung Đông. Nhiều khả năng căng thẳng sẽ tiếp tục ở mức cao và vàng cũng vậy. Còn về lâu dài, các yếu tố tiền tệ quan trọng hơn đối với giá vàng”.

Tham khảo: Kitco News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *