CLIP: Khoảnh khắc kinh hoàng cứu ngư lưới cụ trên con tàu bốc cháy giữa biển khơi

Rạng sáng ngày 6-11, toàn bộ 12 ngư dân trên tàu cá TTH-95294TS, công suất 700 CV của ông Trần Minh Khánh (ngụ xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bị hỏa hoạn ngoài khơi đã được đưa vào bờ an toàn. Một số ngư lưới cụ của tàu cá TTH-95294TS còn sót lại sau vụ cháy cũng được đưa vào. Các ngư dân sau khi cập bờ đã được Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên – Huế tiếp cận, thăm khám và điều tra nguyên nhân sự việc.

Các ngư dân bất chấp hiểm nguy cứu lấy ngư lưới cụ.

Theo các ngư dân, vào khoảng 19 giờ ngày 4-11 ở vị trí cách cửa Thuận An (TP Huế) tầm 35 hải lý về hướng Đông Bắc, khi các ngư dân đang đứng trước bong tàu để kéo lưới thì bất ngờ ở khoang máy có lửa phát lên. Ngọn lửa ngày càng bùng phát dữ dội, bao trùm cả nửa con tàu, cabin cũng không thể tiếp cận. Họ chỉ cố gắng liên hệ được với tàu ông Trần Văn Khanh (anh trai ông Khánh) cùng các tàu cá khác ở xã Vinh Thanh đang đánh bắt gần đó để nhờ cứu hộ, cứu nạn.

CLIP: Khoảnh khắc kinh hoàng cứu ngư lưới cụ trên con tàu bốc cháy giữa biển khơi - Ảnh 2.

Bộ đội biên phòng gặp gỡ ngư dân, nắm sự việc.

Trên tàu lúc này có nhiều thùng phi chứa dầu đặt phía sau tàu, trong cabin có 3 bình gas các ngư dân mang theo để nấu ăn. Chỉ trong chốc lát, lửa bén vào các thùng dầu làm hỏa hoạn càng dữ dội, sáng rực cả một vùng biển. Nguy cơ nổ bình gas đe dọa tính mạng của họ bất cứ lúc nào.

CLIP: Khoảnh khắc kinh hoàng cứu ngư lưới cụ trên con tàu bốc cháy giữa biển khơi - Ảnh 3.

Những ngư dân liều mình cứu ngư lưới cụ.

Tàu TTH-95294TS làm nghề lưới rê nên lưới dài đến hơn 10 km, bao gồm nhiều tay lưới, trị giá hơn 1 tỉ đồng. Lúc ngọn lửa mới bùng phát, họ chỉ mới thu được tầm 3/10 số lưới.Biết không thể cứu được tàu, họ quăng dây qua các tàu cá đến cứu hộ rồi cố gắng dùng hết sức ném hết số lưới mới thu gom được xuống biển để cầu mong giảm bớt thiệt hại.

CLIP: Khoảnh khắc kinh hoàng cứu ngư lưới cụ trên con tàu bốc cháy giữa biển khơi - Ảnh 4.

Ngư lưới cụ vớt được sau khi tàu chìm cháy.

Khoảng một giờ kể từ khi ngọn lửa bùng phát, chiếc tàu bắt đầu cháy rụi. Sau một tiếng nổ lớn thì cả con tàu chìm xuống biển. May mắn trước đó các ngư dân đã kịp xuống thuyền thúng để lên các tàu cá cứu hộ đang chờ sẵn. Họ xót xa nhìn gia sản của mình chìm xuống đáy biển mà bất lực.

CLIP: Khoảnh khắc kinh hoàng cứu ngư lưới cụ trên con tàu bốc cháy giữa biển khơi - Ảnh 5.

Các ngư dân được đưa vào bờ.

Theo ông Trần Thanh Phát, Chi hội trưởng Chi hội Nghề cá xã Vinh Thanh, cho biết sau khi tàu chìm thì các ngư dân xã Vinh Thanh đang đánh bắt cá ở đó đã hỗ trợ chủ tàu tìm kiếm lại số lưới được quăng xuống biển.

“Một số chìm xuống đáy biển hoặc có thể bị trôi nên họ không thể thu hồi lại tất cả được. Vụ hỏa hoạn đã làm cho con tàu 700 CV cùng các trang thiết bị, tiền bạc, cá mú trên tàu bị mất, thiệt hại không dưới 2 tỉ đồng. Ông Khánh có mua bảo hiểm tàu và hy vọng họ sẽ được bảo hiểm đền bù để giảm khó khăn. Riêng phần ngư lưới cụ không có bảo hiểm nên họ liều mình cố gắng cứu lấy để giảm bớt thiệt hại để sau này tiếp tục vươn khơi bám biển” – ông Phát cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *